ด่วน ครม. พักชำระหนี้เกษตรกร 1 ปี 2.7 ล้านราย รวมยอดเงิน 283,000 ล้านบาท เริ่ม 1 ต.ค.นี้ โดยรัฐจ่ายชดเชยดอกเบี้ยให้ 4.5% แต่ถ้าใครชำระเองได้ มีแรงจูงใจพิเศษให้

%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%A2
นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องการพักชำระหนี้เกษตรกร ว่า ที่ประชุมมีมติ ตั้งแต่ 1 ต.ค. 66 ถึง 30 ก.ย. 67 จะทำการพักชำระหนี้ทั้งต้นและดอก ให้เกษตรกรประมาณ 2.7 ล้านราย รวมยอดเงิน 283,000 ล้านบาท โดยรัฐบาลจะจ่ายชดเชยดอกเบี้ยให้ ประมาณ 4.5% ของวงเงินทั้งหมด คิดเป็นงบประมาณ 11,000 ล้านบาท โดยจะทำปีต่อปี

นอกจากนี้ ยังมีเงินอีก 1,000 ล้านบาท สำหรับเกษตรกร 300,000 ราย ที่จะมาเข้าโครงการในการอัพเดทยกระดับศักยภาพในการทำการเกษตร การพักชำระหนี้ครั้งนี้ล้วนแต่เป็นเกษตรกรรายย่อย ซึ่งถ้าใครมีกำลังสามารถจ่ายได้ รัฐบาลจะมีแรงจูงใจพิเศษให้ (incentive) พูดง่ายๆคือชำระหนี้ก็ตัดต้นให้หมด แล้วรัฐบาลจ่ายดอกให้ และยังแถมทุกๆ 1000 บาท มีรางวัลให้ด้วย ใครถูกสลากก็เอาไปตัดยอด เพราะฉะนั้นคนที่มีวินัยการเงินกลางคลังดีมาก พร้อมจะชำระหนี้ก็จะได้ประโยชน์จากโครงการนี้ของรัฐบาล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า