“ไชยา”ล่องใต้ เยือนเมืองนคร มอบนโยบายกรมหม่อนไหม พร้อมดัน Soft Power ผ้าไทยสู่ตลาดโลก

%E0%B9%84%E0%B8%8A 3
“ไชยา”ล่องใต้ มอบนโยบายกรมหม่อนไหม ดัน Soft Power ผ้าไทยสู่ตลาดโลก

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566 ที่กลุ่มทอผ้าบ้านตรอกแค และกลุ่มทอผ้าบ้านเนินมวง ตําบลขอนหาด อําเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายคุณากร ปรีชาชยะชัย เลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ เดินทางมาตรวจเยี่ยมภารกิจของกรมหม่อนไหม พร้อมมอบนโยบายการส่งเสริมอาชีพด้านหม่อนไหม โดยมีนายประกอบ เผ่าพงศ์ อธิบดีกรมหม่อนไหม และนางเรืองอุไร บุญช่วยชูพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชนให้การต้อนรับ

27486
“ไชยา”ล่องใต้ มอบนโยบายกรมหม่อนไหม ดัน Soft Power ผ้าไทยสู่ตลาดโลก

นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กรมหม่อนไหม แม้ว่าจะเป็นกรมเล็ก ๆ แต่มองว่าเป็นกรมที่มีศักยภาพสามารถพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์สู่สากลได้ ซึ่งลายผ้าไทยเป็นซอร์ฟพาวเวอร์ที่มีเอกลักษณ์ประจำชาติ เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมาแต่อดีต ซึ่งผมจะพัฒนาให้ผ้าไทยเพิ่มมูลค่าสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร จากอาชีพเสริมให้กลายเป็นอาชีพหลัก จะสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ออกแบบดีไซน์นำผ้าไทยไปสู่เวทีระดับโลก เพื่อยกระดับผ้าไหมไทยสู่สากล โดยจะสร้างภาพลักษณ์ของผ้าไหมไทยที่มีอุปสรรค เช่น ใส่แล้วแก่ ใส่แล้วร้อน ดูแลรักษายาก โดยการนำนวัตกรรมสมัยใหม่ มาต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้มีความทันสมัยเข้ากับยุคปัจจุบัน

27494
“ไชยา”ล่องใต้ มอบนโยบายกรมหม่อนไหม ดัน Soft Power ผ้าไทยสู่ตลาดโลก

“แนวทางการทำงานในยุคนี้ จึงเน้นนโยบายที่ว่า ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ ของรัฐบาลมาผลักดันให้ผลิตภัณฑ์ผ้าทอยกดอกเมืองนครสู่ตลาดสากล จึงขอให้ผู้ผลิตร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้มีคุณภาพร่วมกัน เป็นประโยชน์ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค ปัญหาและความต้องการของกลุ่มทอผ้า รวมถึงความต้องการที่จะให้กระทรวงเกษตรฯเข้าสนับสนุนช่วยเหลือ และขอยืนยันว่าในรัฐบาลชุดนี้ โดยการนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะทำทุกอย่างเพื่อประชาชน ดังนั้นการลงพื้นที่จึงไม่ใช่เพียงการติดตามงาน แต่เป็นการเข้ารับฟังปัญหาในสนามจริงจากประชาชน ซึ่งตนจะนำทุกปัญหาที่ได้รับไปดำเนินการปรึกษาหารือเพื่อแก้ไขในโอกาสต่อไป”

27460
“ไชยา”ล่องใต้ มอบนโยบายกรมหม่อนไหม ดัน Soft Power ผ้าไทยสู่ตลาดโลก

ภายในงานได้เปิดโอกาสให้กลุ่มทอผ้าและผู้นำชุมชน กลุ่มเกษตรกร สะท้อนปัญหาความเดือดร้อน ที่อยากให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือสนับสนุน ทั้งด้านปัจจัยการผลิตและหาตลาดเพื่อรองรับผลผลิตจากเกษตรกร จังหวัดนครศรีธรรมราช มีกลุ่มเกษตรกรทอผ้า รวมจำนวน 9 กลุ่ม และเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2537 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จทรงเยี่ยม ราษฎรบ้านตรอกแค หมู่ 4 ตำบลขอนหาด อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีพระราช เสาวนีย์ให้ก่อสร้างศาลาศิลปาชีพบ้านตรอกแค เพื่อฟื้นฟูการทอผ้าแบบพระราชสำนักของจังหวัด นครศรีธรรมราช ในอดีตและอาชีพต่างๆ สำหรับแนวทางในการบริหารจัดการด้านทอผ้า หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ได้บูรณาการติดตามการทอผ้าอย่างต่อเนื่อง โดยเข้ามาแนะนำการทอผ้าไหม การเลือกใช้เส้นไหม การลอกกาว ย้อมสีเส้นไหม มีการอบรมถ่ายทอดความรู้เพื่อพัฒนาการทอผ้า

27449
“ไชยา”ล่องใต้ มอบนโยบายกรมหม่อนไหม ดัน Soft Power ผ้าไทยสู่ตลาดโลก

สำหรับภารกิจวันนี้ นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เข้าเยี่ยมชมกลุ่มทอผ้าบ้านเนินมวง ซึ่งถือเป็นกลุ่มสตรีที่มีความเข้มแข็ง โดยได้ชมการสาธิตการย้อมสีทั้งจากเส้นไหมและผ้าฝ่าย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกระบวนการทอผ้ายกดอกเมืองนคร ที่มีชื่อเสียง และมีการพัฒนาลายผ้าจนเกิดความทันสมัยทำให้กลุ่มมีรายได้สามารถเลี้ยงตนเองได้เป็นอย่างดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า