กรมข้าวชงสอบวินัยร้ายแรง ขรก.เอี่ยวส่งเครื่องคัดเมล็ดพันธุ์ฯไม่ได้มาตรฐาน

อธิบดีกรมการข้าว เสนอเรื่องถึงปลัดเกษตรฯ สอบวินัยร้ายแรงข้าราชการ หลังถูกร้องเรียนและแจ้งความว่าเกี่ยวข้องกับการส่งเครื่องคัดเมล็ดพันธุ์ฯไม่ได้มาตรฐานไปทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 13 มิ.ย.65 ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน จตุจักร กทม. นายสัมฤทธิ์ คิมนารักษ์ ประธานศูนย์ข้าวชุมชนนครปฐม ,นายจารึก กมลอินทร์ประธานศูนย์ข้าวชุมชนนครราชสีมา และนายพัชร พูลเจริญ ประธานเครือข่ายชาวนาเพื่อการพาณิชย์การท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมแห่งชาติ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปปป. พร้อมนำหลักฐานผลการตรวจสอบเครื่องคัดทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ข้าว ที่กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดซื้อด้วยเงินงบประมาณปี 2563 และได้จัดส่งไปให้ศูนย์ข้าวชุมชนทั่วประเทศ จำนวน 200 เครื่อง มูลค่าเครื่องละ 2.5 แสนบาท 

โดยผู้แจ้งความ อ้างว่า จากผลการทดสอบของศูนย์วิจัยข้าวในหลายจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดราชบุรี ที่นำไปเป็นหลักฐานมอบให้พนักงานสอบสวน บก.ปปป.วันนี้ ได้การทดสอบเครื่องฯ ดังกล่าวแล้วพบว่าไม่ได้มาตรฐาน และต่ำกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ 

วันนี้จึงนำหลักฐานมามอบพนักงานสอบสวนให้เอาผิด ผอ.สำนักส่งเสริมเมล็ดพันธุ์ข้าว กระทรวงเกษตรฯโดยดำเนินคดีในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต 

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้แจ้งรวบรวมหลักฐานเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้านนาย ณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเบื้องต้นว่า ได้รับทราบเรื่องที่มีการแจ้งความกับ ปปป.ให้เอาผิด ขรก.กรมการข้าว ที่จัดส่งเครื่องคัดทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ข้าวไม่ได้มาตรฐานไปทั่วประเทศแล้ว และกรมการข้าว ได้ดำเนินการสอบข้อเท็จจริงก่อนหน้านี้แล้วผลปรากฏว่าเรื่องมีมูล และได้แจ้งเรื่องให้ปลัดกระทรวงเกษตรฯรับทราบและพิจารณา เพื่อตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า