กรมส่งเสริมสหกรณ์ แจงข้อเท็จจริงเหตุหัวหน้าฝ่ายไอทีสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์แอบสวมสิทธิ์สมาชิกสหกรณ์ครูกู้เงิน ตรวจสอบพบทำมากว่า 6 ปีเสียหายกว่า 47 ล้านบาท

ตามที่เป็นข่าวว่าหัวหน้าฝ่ายคอมพิวเตอร์ของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด ทุจริตใช้ความเชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์กู้เงินฉุกเฉินสมาชิกรายละ300,000 บาทคาดทำต่อเนื่องมา 10 ปี ทำงบการเงินตบตากรรมการผู้ตรวจสอบกิจการ สร้างความเสียหายแก่สหกรณ์รวมมูลค่า 50 ล้านบาทนั้น

นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์

เมื่อทราบข่าว นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้สั่งการไปยังสหกรณ์จังหวัดกาฬสินธุ์ในฐานะรองนายทะเบียนสหกรณ์ให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้โดยด่วน พร้อมทั้งให้รายงานความคืบหน้าผลการดำเนินการให้ทราบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องทางบัญชีพบว่าผู้กระทำความผิดเป็นหัวหน้าฝ่ายคอมพิวเตอร์ของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด ที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการดูแลระบบการจ่ายเงินกู้ของสหกรณ์จริง โดยเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวได้กระทำการสวมสิทธิ์สมาชิกสหกรณ์เพื่อกู้เงินฉุกเฉินรายละ 300,000 บาท และอนุมัติเงินกู้ให้แก่ตนเองแทน พร้อมอาศัยความรู้ความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ทำงบการเงินอันเป็นเท็จเพื่อปกปิดความผิดมาเป็นระยะเวลากว่า 6 ปี (ปี 2561 – 2566) จำนวนครั้งที่ก่อเหตุ 260 ครั้ง มูลค่าความเสียหาย 47 ล้านบาทเศษ

สำนักงาน สหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด

หลังจากทราบข้อเท็จจริง ที่ประชุมคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด มีมติเป็นเอกฉันท์ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2566 ให้ลงโทษทางวินัยไล่ออกเจ้าหน้าที่ผู้กระทำความผิด พร้อมทั้งให้มีการดำเนินคดีและมอบอำนาจผู้แทนสหกรณ์ไปร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองกาฬสินธุ์ เพื่อดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญากับผู้กระทำความผิดอย่างถึงที่สุดในฐานความผิด “เป็นเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลระบบจ่ายเงินกู้สามัญ เงินกู้ฉุกเฉินในระบบคอมพิวเตอร์ แล้วกระทำการทุจริตต่อหน้าที่ เป็นเหตุให้สหกรณ์ได้รับความเสียหาย”

สำนักงาน สหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด

ทั้งนี้ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีพบเหตุผิดปกติในการกดรับเงินกู้เพื่อเหตุฉุกเฉินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่าอาจมีบุคคลอื่นร่วมกระทำความผิดด้วย ซึ่งคณะทำงานฯ จะดำเนินการเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงและสอบถ้อยคำบุคคลที่เกี่ยวข้องในกรณีดังกล่าว ทั้งฝ่ายกรรมการและฝ่ายจัดการของสหกรณ์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารและสรุปผลการตรวจสอบ

สำนักงาน สหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด
สำนักงาน สหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า