กรมส่งเสริมการเกษตร ขับเคลื่อนภารกิจ ปี 67 ดันเกษตรกรใช้ “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้”

กรมส่งเสริมการเกษตร วางแนวทางการขับเคลื่อนภารกิจกรมส่งเสริมการเกษตร ในปี 2567 นำนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้” มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานเพื่อเกษตรกร โดยเน้นขับเคลื่อนงานส่งเสริมการเกษตรเชิงพื้นที่ สร้างสินค้าเกษตรมูลค่าสูง (High Value) ควบคู่ไปกับการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า ทำเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Low Carbon) และเพิ่มพื้นที่สีเขียวในภาคการเกษตรรวมทั้งปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน สู่การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital DOAE) และขับเคลื่อน BCG Model รวมทั้งปรับเปลี่ยน วิธีการทำงานสู่การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital DOAE) เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน สมดุล ทั้งในมิติเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

นางอัญชลี สุวจิตตานนท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร

นางอัญชลี สุวจิตตานนท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร รักษาราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า เรื่องแรกที่กรมส่งเสริมการเกษตรให้ความสำคัญสูงสุดและพร้อมที่จะสานต่อ คือ การขับเคลื่อนและขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยกรมส่งเสริมการเกษตรจะขยายผลการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริสู่เกษตรกรและชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม โดยมุ่งหวังให้เกษตรกรมีภูมิคุ้มกันต่อการเปลี่ยนแปลง และมีความมั่นคงด้านอาหาร ส่วนเรื่องความแปรปรวนของสภาพอากาศ ที่คาดการณ์ว่าจะมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น กรมส่งเสริมการเกษตรได้ จัดตั้ง “ศูนย์ติดตามและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร” พร้อมรับมือภัยพิบัติในทุกช่วง ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังเกิดภัย และจะดำเนินการเร่งรัดในการช่วยเหลือและฟื้นฟูอาชีพให้แก่เกษตรกรโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัล มาเป็นเครื่องมือสำคัญในการบริหารจัดการเกี่ยวกับภัยพิบัติด้านการเกษตร เพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรดิจิทัล (Digital DOAE)

กรมส่งเสริมการเกษตร ดันเกษตรกรใช้ “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้”

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ได้เน้นย้ำในการสร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกรทุกกลุ่ม เช่น กลุ่มแปลงใหญ่ วิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร Young Smart Farmer/ Smart Farmer ศพก. ศจช. ศดปช. โดยจะขยายความร่วมมือ เชื่อมโยงทุกกลุ่ม เพื่อพัฒนาให้เป็นผู้ประกอบการเกษตร รวมถึงการยกระดับ สร้างคุณค่าของสินค้าเกษตรในพื้นที่ สู่การเป็น 1 อำเภอ 1 สินค้าเกษตรมูลค่าสูง (High Value) ควบคู่กับการให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม สร้างทุกพื้นที่ให้เต็มไปด้วยสีเขียว (Go Green) และธรรมชาติ ลดการเผาในพื้นที่เกษตร (Low Carbon) สร้างรายได้ให้เกิดขึ้น และให้ความสำคัญกับทุกกระบวนการผลิต ด้วยการใช้ BCG Model นำทาง และการนำใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital DOAE)ในงานส่งเสริมการเกษตรมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

กรมส่งเสริมการเกษตร ดันเกษตรกรใช้ “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้”

กรมส่งเสริมการเกษตร ดันเกษตรกรใช้ “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้”

กรมส่งเสริมการเกษตร ดันเกษตรกรใช้ “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า