“กุหลาบทิพย์ แก่นลา” เกษตรกรเมืองชลฯ สร้างรายได้ ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

เกษตรกรเมืองชลฯ สร้างรายได้ ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ได้ส่งเสริมให้เกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินทำเกษตรผสมผสานรวมไปถึงการน้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มาใช้ในการดำเนินชีวิต อันประกอบไปด้วย ความพอประมาณ ความมีเหตุมีผล และการมีภูมิคุ้มกันในตัวเองที่ดี มาปรับใช้ในการเกษตร ด้วยการทำสวนแบบพอเพียงที่ประยุกต์มาจากเกษตรทฤษฎีใหม่ ทำให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนเองได้ในทุกสถานการณ์ สามารถบริหารจัดการทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่าและยั่งยืน

เกษตรกรเมืองชลฯ สร้างรายได้ ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

นางกุหลาบทิพย์ แก่นลา หนึ่งในเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน โครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล ตำบลบ่อทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี (คทช.ชลบุรี) วัย 49 ปี เล่าว่า ในอดีตตนได้ทำธุรกิจส่วนตัว มีรายได้ปีละ 480,000 บาท แต่พบปัญหาหนี้สินจำนวนมาก เกิดปัญหาขาดสภาพคล่อง จึงตัดสินใจขอเข้ารับการจัดสรรที่ดิน คทช.ชลบุรี หลังจากได้รับสิทธิเข้าทำประโยชน์ในที่ดิน โดยได้รับการจัดสรรพื้นที่แปลงเกษตรกรรม จำนวน 5 ไร่ เพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน และแปลงที่อยู่อาศัย จำนวน 1 ไร่ เพื่อสร้างที่อยู่อาศัย ปลูกพืชผักสวนครัว ไม้ผล และไม้ดอก

เกษตรกรเมืองชลฯ สร้างรายได้ ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

นอกจากนี้ยังได้มีการบริหารจัดการน้ำ โดยการติดตั้งปั๊มและวางระบบน้ำในแปลงเกษตรร่วมกับเกษตรกรบริเวณใกล้เคียง ซึ่งผลผลิตในแปลงที่สามารถเก็บเกี่ยวและสร้างรายได้แล้ว คือ ไผ่หวานที่สามารถเก็บผลผลิตได้ทุก 6 เดือน ซึ่งจะมีผลผลิตสูงสุดในช่วงฤดูฝน นอกจากนี้ยังมีผักกูด ซึ่งสามารถเก็บผลผลิตได้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และในส่วนของปาล์มน้ำมัน จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เดือนละ 2 ครั้ง และในอนาคตจะมีการปลูกพืชผักแซมในสวนปาล์มน้ำมันเพื่อสร้างรายได้หมุนเวียนต่อไป

เกษตรกรเมืองชลฯ สร้างรายได้ ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

จากเรื่องราวของนางกุหลาบทิพย์ แก่นลา เกษตรกรที่ได้น้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการจัดสรรพื้นที่ ที่อยู่อาศัย แปลงเกษตรผสมผสาน ปลูกพืชที่ใช้ต้นทุนต่ำ รวมถึงแปลงไม้ยืนต้น ทำให้มีรายได้ทุกวัน ซึ่งช่วยลดความเสี่ยง และเพิ่มภูมิคุ้มกันความเสี่ยงของการดำเนินชีวิตที่เกินตัว ทำให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยั่งยืน และอยู่ได้ อยู่ดี มีความสุข ในเขตปฏิรูปที่ดิน

เกษตรกรเมืองชลฯ สร้างรายได้ ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง
เกษตรกรเมืองชลฯ สร้างรายได้ ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า