จ่อหารือ “ รมว.ธรรมนัส” แก้ปัญหาลักลอบนำสินค้าเกษตร-ประมง-ปศุสัตว์ เข้าไทย พบกลุ่มทุนใหญ่นำเข้าผลไม้จาก ปท.เพื่อนบ้าน ชายแดน จ.เชียงราย Repack ใหม่ ในนามไทย ส่งไปขายที่จีน

นายศักดินัย นุ่มหนู ประธานคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร

นายศักดินัย นุ่มหนู ประธานคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยแนวทางคณะกรรมาธิการฯ ในการรับฟังข้อมูลจากประชาชน เกษตรกร และผู้เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาสินค้าเกษตร-ประมง-ปศุสัตว์ ที่มีการลักลอบนำเข้าประเทศไทย ทั้งจำหน่ายในไทย และใช้ไทยเป็นแหล่งฟอก ก่อนจะส่งไปขายต่อยังประเทศอื่น ว่า เรื่องนี้ตัวเองได้ประสาน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อขอเข้าพบในการให้ข้อมูล และแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อทำงานช่วยเหลือประขาชนร่วมกัน และจากการลงพื้นที่ของคณะกรรมาธิการฯ ที่ผ่านมา มีข้อมูลจากประชาชน และเกษตรกร มากพอสมควร

จ่อหารือ “ รมว.ธรรมนัส” แก้ปัญหาลักลอบนำสินค้าเกษตร-ประมง-ปศุสัตว์ เข้าไทย

เรื่องสินค้าปศุสัตว์ นำเข้า “ศักดินัย” บอกว่า ไม่ใช่เฉพาะเรื่องหมูเถื่อนเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องเนื้อวัว ซึ่งข้อมูลที่ได้มาและทุกคนรู้ คือ กลุ่มทุนที่ทำธุรกิจนี้ใหญ่มาก การนำสินค้าปศุสัตว์จากต่างประเทศเข้ามาขายในไทยจะทำให้สินค้าเกษตรของไทยขายไม่ได้ หรือถูกกดราคาเพราะปริมาณความต้องการล้นตลาด สำคัญที่สุดคือโรคที่มากับเนื้อสัตว์ หรือชิ้นส่วนสัตว์เหล่านั้นตรวจสอบไม่ได้เลย ยกตัวอย่างเช่น โรคลัมปิสกิน มาจากไหน พบในไทยได้อย่างไร สุดขยายระบาดขยายวงกว้างมาก

จ่อหารือ “ รมว.ธรรมนัส” แก้ปัญหาลักลอบนำสินค้าเกษตร-ประมง-ปศุสัตว์ เข้าไทย

กรณีหมูลักลอบนำเข้า ยังเป็นปัญหาเพราะไม่สามารถฝังทำลายได้ เนื่องจากถูกประชาชนในพื้นที่คัดค้าน เช่น จะมีการเคลื่อนย้ายเนื้อหมูที่ถูกตรวจยึดได้จากท่าเรือแหลมฉบังไปฝังในเขต จ.ปราจีนบุรี สุดท้ายนำไปฝังไม่ได้และต้องเก็บรักษาไว้ที่แหลมฉบังต่อไป เช่นเดียวกับเนื้อโค-กระบือ ที่ลักลอบนำเข้าเช่นกัน สุ่มเสี่ยงที่จะมีโรคปะปนมาด้วย เรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องตรวจสอบให้มากขึ้น

จ่อหารือ “ รมว.ธรรมนัส” แก้ปัญหาลักลอบนำสินค้าเกษตร-ประมง-ปศุสัตว์ เข้าไทย

ศักดินัย ระบุว่า ได้รับข้อร้องเรียนจากเกษตรกรพบมีการนำผลไม้จากประเทศเพื่อนบ้านข้ามแดนเข้ามาในประเทศไทย ด้าน จ.เชียงราย จากนั้นกลุ่มทุนกลุ่มนี้นำผลไม้ที่นำเข้ามาเข้ากระบวนการเปลี่ยนถุง หรือ Repack ใหม่ ให้เป็นสินค้าเกษตรจากไทย แล้วส่งไปขายที่จีนในนามสินค้าไทย เป็นเรื่องที่เสียหายอย่างมาก เพราะไม่รู้ผลไม้ที่นำเข้ามามีโรคปนมาด้วยหรือไม่ มิหนำซ้ำยังนำไป Repack ใหม่ให้เป็นของไทยแล้วส่งออกไปขาย หากตรวจพบแมลงศัตรูพืช หรือโรคในผลไม้ที่ส่งออกไปโดยไม่ใช่ของไทย ยิ่งจะทำให้เกิดความเสียหายโดยรวมกับสินค้าเกษตรของไทยด้วย จึงเรียกร้องให้ผู้มีหน้าที่ตรวจสอบ และควบคุม ดำเนินการเอาผิดจริงจังด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า