อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ หนุน สหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด เร่งฟื้นโครงการหมูอินเตอร์หวังช่วยสมาชิกปลดหนี้ มีเงินล้าน

กรมส่งเสริมสหกรณ์ หนุนสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด จังหวัดเชียงใหม่ เดินหน้าฟื้น “โครงการหมูอินเตอร์” หนึ่งในโครงการส่งเสริมอาชีพ ช่วยสมาชิกสหกรณ์ผู้เลี้ยงสุกรขุนลดต้นทุนการผลิต ควบคุมคุณภาพการเลี้ยง มีตลาดรับซื้อ และช่องทางการจำหน่ายที่แน่นอน เพื่อให้สมาชิกสหกรณ์มีรายได้มั่นคง หวังปลดภาระหนี้สินได้ภายใน 4 ปี

นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์

นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ได้มอบนโยบายให้สำนักงานสหกรณ์จังหวัดทั่วประเทศเร่งดำเนินงานตามนโยบายของรัฐที่ต้องการให้สหกรณ์ภายใต้การดูแลของกรมส่งเสริมสหกรณ์เป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมในระดับฐานราก ซึ่งได้กำหนดแนวทางการสร้างความเข้มแข็งและพัฒนาสหกรณ์ภาคการเกษตร ลดปัญหาหนี้สินของพี่น้องเกษตรกรจากการลงทุนทางการเกษตรให้กับสมาชิกสหกรณ์ พร้อมส่งเสริมการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาปรับใช้ในการเกษตรเพิ่มมากขึ้น ภายใต้นโยบาย “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้” ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายชัยวิเศษ ดีสุวรรณ์ ประธานกรรมการสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด


ด้าน นายชัยวิเศษ ดีสุวรรณ์ ประธานกรรมการสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด เปิดเผยว่า หลังเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรขุนในพื้นที่ อำเภอสันป่าตอง อำเภอแม่วาง และอำเภอดอยหล่อ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ในการดูแลของสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด ประสบปัญหาโรคระบาดในปี 2563 ทำให้เกษตรกรขาดทุนอย่างหนัก หลายรายต้องหันไปทำอาชีพอื่นเพื่อความอยู่รอด สหกรณ์ฯ จึงให้เงินทุนช่วยเหลือให้พอสามารถประกอบอาชีพต่อได้ 80 โรงเรือน จากเดิมมีโรงเรือนของเกษตรกรในโครงการ 130 โรงเรือน

สหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด
สหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด

“ปัจจุบันสหกรณ์ฯ พยายามผลักดันให้สมาชิกกลับเข้ามาร่วมโครงการหมูอินเตอร์อีกครั้ง รวมถึงเปิดรับสมาชิกใหม่ ล่าสุดมีจำนวนสมาชิกเข้าร่วมโครงการกว่า 68 ราย 68 โรงเรือน โดยสหกรณ์ฯ ให้เงินทุนในการเลี้ยงหมู สนับสนุนปัจจัยการผลิต เช่น ซื้ออาหารหมูปลอดดอกเบี้ย 4 เดือน รวมทั้งเป็นตัวกลางประสานงานกับผู้รับซื้อภาคเอกชน บริษัท หมูอินเตอร์ กรุ๊ป และบริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้จำหน่ายอาหารสุกร ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรขุนลดต้นทุนการผลิต และมีช่องทางการตลาดรับซื้อที่แน่นอน ทั้งยังได้องค์ความรู้ในการพัฒนาคุณภาพการเลี้ยงสุกรให้มีคุณภาพ ตั้งแต่การเตรียมโรงเรือนให้ถูกสุขลักษณะ เพื่อให้สุกรขุนได้น้ำหนักและมีคุณภาพตามมาตรฐานที่สหกรณ์ฯ รับซื้อ ซึ่งราคาหมูหน้าฟาร์ม 70 – 80 บาท/กก. เกษตรกรสามารถเลี้ยงและจำหน่ายสุกรขุนได้ 3 รอบ/ปี ต้นทุนการเลี้ยงประมาณ 4,000 บาท/ตัว หากน้ำหนักเกิน 60 กิโลกรัมขึ้นไป สหกรณ์ฯ จะประกันราคาการรับซื้อ เกษตรกรจะได้ราคาสุกรขุนไม่ต่ำกว่า 4,000 บาท/ตัว ทำให้ผู้เลี้ยงสุกรขุนมีรายได้ที่ประมาณหลักแสนหรือหลักล้านบาทซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดจำนวนสุกรที่นำมาจำหน่ายด้วย” นายชัยวิเศษ กล่าว

หมูอินเตอร์

ทั้งนี้ จากการส่งเสริมอาชีพให้สมาชิกเข้าร่วมโครงการหมูอินเตอร์ ส่งผลให้สหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด มีผลกำไรจากโครงการดังกล่าวเพิ่มขึ้นกว่า 6 ล้านบาท ปี 2566 ปริมาณธุรกิจภาพรวมเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 30% ปัจจุบันสหกรณ์มีทุนดำเนินงานมากกว่า 994 ล้านบาท สหกรณ์ฯ ยังคงดำเนินโครงการต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมอาชีพ มุ่งสร้างรายได้ให้สมาชิก อาทิ โครงการโคอินเตอร์ โครงการข้าวครบวงจร โครงการข้าวอุตสาหกรรม ส่งเสริมการแปรรูปผลผลิตผลผลิตทางการเกษตร พร้อมทั้งสนับสนุนปัจจัยการผลิต และอำนวยความสะดวกให้แก่สมาชิก ตลอดจนส่งเสริมการมีส่วนร่วมให้สมาชิกเข้ามาดำเนินธุรกิจร่วมกับสหกรณ์มากขึ้น รวมทั้งสหกรณ์ฯ มีการบริหารจัดการที่ดี มีธรรมาภิบาล นำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในการดำเนินการ ใช้ทรัพยากรที่มีเกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อให้สหกรณ์ฯ เป็นองค์กรที่สามารถเป็นที่พึ่งแก่มวลสมาชิกต่อไป

กรมส่งเสริมสหกรณ์ หนุนสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด เร่งฟื้นโครงการหมูอินเตอร์

กรมส่งเสริมสหกรณ์ หนุนสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด เร่งฟื้นโครงการหมูอินเตอร์

กรมส่งเสริมสหกรณ์ หนุนสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด เร่งฟื้นโครงการหมูอินเตอร์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า