“อียิปต์”เร่งพลิกฟื้นชายฝั่ง ใช้คอนกรีตรับมือทะเลหนุนสูง 

อียิปต์พลิกฟื้น ‘พื้นที่ชายฝั่ง’ รับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ใช้ ‘แท่งคอนกรีต’ หลากรูปทรงรับมือระดับน้ำทะเลพุ่งสูง

บรรยากาศผู้คนพักผ่อนหย่อนใจกลางแท่งคอนกรีตหลายรูปทรง ซึ่งถูกนำมาใช้ป้องกันระดับน้ำทะเลเพิ่มสูง ตามแนวชายฝั่งในเมืองอเล็กซานเดรียของอียิปต์

โดยกระทรวงชลประทานและทรัพยากรน้ำของอียิปต์ เปิดตัวโครงการปรับตัวต่อสภาพภูมิอากาศบนชายฝั่งตอนเหนือและสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ เพื่อรับมือกับระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น ผลกระทบของอันตรายจากสภาพอากาศ ต่อพื้นที่ชายฝั่งที่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล และการรุกล้ำของน้ำเค็ม

ก่อนหน้านี้ โมฮัมเหม็ด อับเดล-อาตี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงชลประทานและทรัพยากรน้ำของอียิปต์ เปิดเผยว่า อียิปต์ได้ฟื้นฟูพื้นที่ชายฝั่งทางตอนเหนือเป็นระยะทาง 210 กิโลเมตร และเดินหน้าโครงการบรรเทาหรือปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

อับเดล-อาตี ระบุว่า อียิปต์กำลังฟื้นฟูพื้นที่ชายฝั่ง 50 กิโลเมตรทั่วประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์อนุรักษ์พื้นที่ชายฝั่งจากผลกระทบของสภาพภูมิอากาศและคุ้มครองการลงทุนที่มีอยู่ในเขตอุตสาหกรรม เกษตรกรรม และการท่องเที่ยว

ขณะเดียวกัน กระทรวงฯ ได้เปิดตัวโครงการปรับตัวต่อสภาพภูมิอากาศบนชายฝั่งตอนเหนือ (North Coast) และสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ (Nile Delta) เพื่อรับมือกับระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น ผลกระทบของอันตรายจากสภาพอากาศต่อพื้นที่ชายฝั่งที่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล และการรุกล้ำของน้ำเค็ม

โครงการดังกล่าวซึ่งมีกำหนดเสร็จสิ้นภายในปี 2566 จะดำเนินครอบคลุมพื้นที่ 69 กิโลเมตรในเขตผู้ว่าราชการทางชายฝั่ง 5 เขต ได้แก่ พอร์ต ซาอิด, ดาเมียตตา, ดากาเลีย, กัฟร์ เอล ชีค และเบเฮรา รวมถึงจัดตั้งศูนย์เตือนภัยสภาพอากาศล่วงหน้าในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังเสนอแผนบริหารจัดการระยะหลายปีเพื่อรักษาการลงทุนและทรัพยากรธรรมชาติของชายฝั่งตอนเหนือด้วย

อียิปต์ กำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสมัชชาภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 27 (COP27) ในเดือนพฤศจิกายนนี้ และกำลังพยายามส่งเสริมการเปลี่ยนผ่าน ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมระดับชาติอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า