“พาณิชย์”ยันลานเทโรงสกัดยังเปิดรับซื้อปาล์ม พร้อมแจ้งข่าวดี”ปุ๋ย”ราคาลงต่อเนื่อง 

กรมการค้าภายในชี้แจงข่าว ยันลานเท โรงสกัด ไม่ได้หยุดรับซื้อ ยังมีการเปิดซื้อปกติ พร้อมทำหนังสือถึงผู้ว่าฯ ช่วยดูแลอีกทาง ส่วนราคาปุ๋ย ปรับลดต่อเนื่อง ยูเรียลงแล้ว 17.8% สูตร 21-0-0 ลง 8.2% และ15-15-15 ลด 6.2% ติดตามใกล้ชิด หากต้นทุนลดลง ราคาจำหน่ายก็ต้องปรับลดลงให้สอดคล้องกัน

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีมีข่าวปาล์มน้ำมันราคาร่วง เนื่องจากโรงงานสกัดและลานเทใช้เทคนิคหยุดรับซื้อในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ว่า กระแสข่าวดังกล่าว ไม่เป็นความจริง และจากการตรวจสอบของกรมฯ ร่วมกับพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ พบว่า ในช่วงวันเสาร์ที่ 24 และอาทิตย์ที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ตรงกับแรม1 ค่ำเดือน 10 และแรม 15 ค่ำเดือน 10 ซึ่งเป็นช่วงจัดงานเทศกาลงานวันสารทเดือน 10 ประจำปีของพี่น้องทางภาคใต้ ซึ่งทุกปี โรงงานสกัดและลานเทส่วนใหญ่ก็จะหยุด เพื่อให้พนักงานไปร่วมทำบุญในเทศกาลดังกล่าว แต่ก็มีหลายแห่งยังมีการเปิดรับซื้อปกติ 

ซึ่งกรมการค้าภายในได้ย้ำกับทางผู้ประกอบการโรงงานสกัดให้รับซื้อเป็นปกติ และให้พาณิชย์จังหวัดเข้มงวดการติดป้าย แสดงราคารับซื้อให้ชัดเจน โดยนายกสมาคมโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มยืนยันว่าโรงสกัดทุกแห่งพร้อมที่จะรับซื้อต่อ ไม่มีการเตะถ่วง หรือประวิงเวลาแต่อย่างใด ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นการหยุดในช่วงเทศกาลประจำปีทุกๆปีเท่านั้น 

“กรมฯ ได้เข้าไปตรวจสอบแล้ว ขอชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริง ลานเท และโรงงานสกัด ยังรับซื้อปกติ ยังกลั่นน้ำมันปาล์มปกติ และยังได้แจ้งกำชับไปยังลานเท และสมาคมโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มแล้ว ให้ช่วยกำชับและดูแลสมาชิก ซึ่ง นายกสมาคมโรงสกัดยืนยันว่าการรับซื้อยังเป็นปกติ เกษตรกรชาวสวนปาล์มไม่ต้องกังวล”

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดในจังหวัดที่เป็นแหล่งปลูกปาล์ม โดยขอให้สั่งการให้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์การรับซื้อ การปิดป้ายแสดงราคารับซื้อ และเข้มงวดกับผู้ที่กระทำผิดและเอาเปรียบเกษตรกร รวมทั้งจะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบการรับซื้อ ตรวจสอบตาชั่งอย่างใกล้ชิดด้วย 

นายวัฒนศักย์ กล่าวว่า สำหรับแนวโน้มราคาปุ๋ยเคมี จากการตรวจสอบของกรมฯ พบว่า ราคาได้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยราคาปุ๋ยยูเรีย ซึ่งใช้กับทุกสินค้า รวมถึงปาล์มน้ำมัน ราคาได้ปรับลดลงจากช่วงเดือนพ.ค.2565 โดยลงมาแล้ว 17.8% ปุ๋ยสูตร 21-0-0 ที่ใช้กับปาล์มน้ำมันลดลง 8.2% และสูตร 15-15-15 ที่ใช้กับทุกสินค้า ก็ลดลง 6.2% ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่าราคาปุ๋ย ปรับลดลงต่อเนื่อง 

กรมฯ ยังจะเดินหน้าติดตามสถานการณ์ราคาปุ๋ยอย่างใกล้ชิด ตามนโยบายที่ได้รับจากนายจุรินทร์ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้สั่งการให้ติดตามดูแลทั้งสถานการณ์ราคา และปริมาณ โดยกรมฯ จะติดตามดูว่า หากต้นทุนปุ๋ยเคมีนำเข้าปรับลดลง ตามราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับลดลง ก็จะขอให้ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ปรับลดราคาลงมาตาม เพื่อช่วยดูแลและลดภาระให้กับเกษตรกร

ทั้งนี้ หากพบว่ามีการปฏิเสธการรับซื้อ อาจเข้าข่ายทำให้เกิดความปั่นป่วนซึ่งราคา อาจต้องรับโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปีหรือปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ หรือมีการเอาเปรียบในการรับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกร แจ้งได้ที่สายด่วน 1569 กรมการค้าภายใน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า