เวียดนามส่งออกกาแฟ ปี 2022 พุ่งกว่า 1.7 ล้านตัน

หนังสือพิมพ์เวียดนาม นิวส์ รายงานว่าการส่งออกกาแฟของเวียดนามเติบโตอย่างแข็งแกร่งในปี 2022 เนื่องจากความต้องการที่ฟื้นตัวและราคากาแฟที่สูง ท่ามกลางภาวะอุปทานตึงตัวทั่วโลกอันเกิดจากความเสียหายของผลผลิตและปัญหาคอขวดของห่วงโซ่อุปทานในประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ เช่น บราซิล และโคลอมเบีย

หนังสือพิมพ์ฯ ระบุว่าเวียดนามส่งออกกาแฟ 1.77 ล้านตันในปีก่อน คิดเป็นมูลค่าการซื้อขายรวมกว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.31 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 13.8 ในด้านปริมาณ และร้อยละ 32 ในด้านมูลค่าการซื้อขาย เมื่อเทียบกับปี 2021

สำนักงานศุลกากรเวียดนาม เผยว่าสหภาพยุโรป (EU) ยังคงเป็นตลาดผู้บริโภคกาแฟรายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม โดยครองสัดส่วนราวร้อยละ 39 ของปริมาณการส่งออกทั้งหมด ขณะการเปิดพรมแดนของจีนตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. ยังถือเป็นโอกาสที่การส่งออกกาแฟของเวียดนามจะฟื้นการเติบโตในตลาดนี้ในอนาคตอันใกล้

การส่งออกช่วงต้นปีการเพาะปลูก 2022-2023 ค่อนข้างอยู่ในระดับดี ทว่าการคาดการณ์บางส่วนชี้ว่าการส่งออกกาแฟในปีนี้อาจลดลงเนื่องจากอุปทานมีไม่มากเหมือนปีก่อนหน้า ขณะราคากาแฟมีแนวโน้มปรับลดลงเนื่องจากอุปสงค์และอุปทานกาแฟเปลี่ยนจากภาวะขาดแคลนเป็นส่วนเกิน

ราคาส่งออกกาแฟในปีก่อนแตะระดับสูงเป็นประวัติการณ์ในรอบหลายปี เฉลี่ยอยู่ที่ 2,282 ดอลลาร์สหรัฐ(ราว 75,220 บาท) ต่อตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 16 เมื่อเทียบปีต่อปี

 ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า