(มีคลิป)ปี2022 มูลค่าการค้าระหว่างจีนและประเทศสมาชิก RCEP เพิ่มขึ้น 7.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ข้อมูลล่าสุดจากสำนักงานใหญ่ศุลกากรจีนปรากฏว่า เมื่อปี 2022 การนำเข้าและส่งออกระหว่างประเทศจีนและ 14 ประเทศสมาชิกของ RCEP อยู่ที่ 12.95 ล้านล้านหยวน ประมาณ 63.5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น7.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี กินสัดส่วน 30.8% ของยอดมูลค่าการค้านำเข้าและส่งออกของจีน

ในจำนวนนี้  อัตราการเติบของการนำเข้าและส่งออกระหว่างจีนและอินโดนีเซีย สิงคโปร์ เมียนมาร์กัมพูชาและ สปป.ลาว ต่างเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% และการนำเข้าและส่งออกระหว่างจีนและเกาหลีใต้จัดอยู่อันดับแรกของการนำเข้าและส่งออกระหว่างจีนและประเทศสมาชิกของ RCEP

427D38AF D43E 4C27 9184 9A1A168274B0

ในแง่มุมสินค้าหลักนั้น จีนส่งออกผลิตภัณฑ์เครื่องจักรไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ที่ใช้แรงงานมากต่อประเทศสมาชิกของ RCEP ต่างเพิ่มขึ้น 13.2% และ 20.7%  ซึ่งการส่งออกรถยนต์เพิ่มขึ้นถึง 71.6% 

ในด้านการนำเข้านั้น จีนได้นำเข้าผลิตภัณฑ์ด้านพลังงาน เช่นน้ำมันดิบและก๊าสธรรมชาติจากประเทศสมาชิกของ RCEP เพิ่มขึ้นค่อนข้างเร็ว

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า