เรื่องเล่าข่าวเกษตรจาก… ซานดิเอโก เมื่ออยากกินผลไม้ไทยในต่างแดน

ภาพมังคุด ภายในซุปเปอร์มาเก็ตในซานดิเอโก้ เมืองใหญ่ตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ถูกส่งมาจากมิตรสหายชาวไทยในต่างแดน พร้อมเสียงบ่นปนน้อยใจว่าทำไมต้องเสียเงินซื้อผลไม้ไทยในราคาแพงแสนแพงขนาดนี้ คิดถึงสมัยอยู่เมืองไทยผลไม้มีให้กินเต็มที่ ราคาแสนถูก แถมยังปลูกกินเองได้

มังคุดถูกระบุราคาตามป้ายว่า ลูกละ (ea) 4.99 ดอลลาร์  ตีเป็นเงินไทยก็ลูกละประมาณ 170 บาท ส่วนเงาะถูกลงมาหน่อย ราคาอยู่ที่ 0.69 /each เป็นเงินไทยก็ลูกละ 24 บาท มิตรสหายของเราบอกว่าเธอตัดสินใจซื้อเงาะมา 10 ลูก และตัดใจจากมังคุด เพราะสัปดาห์ก่อนกินทุเรียนไปแล้ว 

แต่อดแปลกใจไม่ได้ว่าทำไมราคามังคุดถึงแพงจัง พอทราบข้อมูลมาว่า มังคุดจากไทย ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ชาวยุโรปที่อาศัยในซานดิเอโก โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เคยไปเที่ยวประเทศไทย จะนิยมซื้อหามังคุดมากินกันและชื่นชอบกันมาก ความนิยมมังคุดมากกว่าทุเรียน และทุเรียนจะนิยมกินกันในกลุ่มคนไทยกับคนจีน แน่นอนว่ามังคุดราคาแพงในซุปเปอร์มาเก็ตขายออกแน่นอน และคนที่เคยกินก็บอกว่าหวานหอม อร่อยมากจริงๆ

มิตรสหายของเรายังให้ข้อมูลว่า ผลไม้นำเข้าค่อนข้างมีราคาแพง อาจเป็นเพราะ รัฐแคลิฟอร์เนีย มีกฎหมายเข้มงวดและจำกัดการนำเข้าผักผลไม้สดๆ เพราะเป็นเมืองที่เป็นแหล่งปลูกผักผลไม้ ใครที่เดินทางเข้ารัฐนี้จะพกผักผลไม้เข้าไม่ได้นะจะบอกให้

ผักผลไม้แบบสดๆที่นำเข้า จะแพงกว่าอาหารเป็นจานซะอีก เรียกได้ว่าเงินที่ใช้ซื้อผลไม้สดแต่ละครั้งกินกันแค่วันเดียว สามารถซื้ออาหารกินได้เป็นสัปดาห์ แต่ก็ต้องยอมจ่ายเพื่อลิ้มรสผลไม้ไทย ที่คนในซานดิเอโก้บอกว่าดีที่สุดในโลก

ไม่ใช่แค่มังคุด ผลไม้ไทยอย่างมะม่วงก็ได้รับความนิยมจากคนชาวเม็กซิกัน เพราะซานดิเอโก้เป็นเมืองชายแดน ชาวเม็กซิกันที่นี่ชอบอาหารไทยมาก อาหารรสจัดแบบแกงใต้ แกงอีสาน ส่วนมะม่วงเปรี้ยว ลูกเล็กๆ เค้าเอาไปกินกับพริกเกลือแบบหั่นมะม่วงเป็นชิ้นๆแล้วคลุกกับพริกและเกลือ กินกันแบบนั้นกันเลยบางครั้งคลุกรวมกันทั้งมะม่วง สับปะรด ผลไม้รสชาติเปรี้ยวๆ

แต่ที่ทำให้มิตรสหายเราช้ำใจคือ เธอเป็นลูกหลานชาวนาที่บ้านปลูกข้าวหอมมะลิ จากทุ่งกุลาร้องไห้ แต่เธอไม่กล้าซื้อข้าวหอมมะลิมาหุงกิน เพราะราคาแพงมาก อาจจะซื้อบ้างแล้วเอามาหุงผสมกับข้าวญี่ปุ่นและข้าวอินเดียที่ราคาถูกกว่า 

ฟังแล้วก็คิดถึง… อยากให้กลับเมืองไทยเร็วๆ 

แต่มิตรสหายของเราบอกว่า เธออดคิดถึงเกษตรกรชาวไทยไม่ได้ว่า ทำยังไงถึงจะส่งผลไม้ไทยทุกชนิดมาขายให้ได้มากๆ ให้เกษตรกรได้ราคาดีๆ มีรายได้งามๆ เพราะประเมินจากตลาดแค่เมืองซานดิเอโก้กำลังซื้อยังสูงอยู่ เค้ากินทั้งขนุน น้อยหน่า มะยงชิด มะปราง ขอแค่ว่าเป็นผลไม้ไทย  แต่อาจติดที่ว่าบริษัทนำเข้าอาจนำเข้าได้ในปริมาณที่จำกัดหรือเปล่าอาจต้องค้นข้อมูลกันอีกที แต่อยากให้รัฐบาลไทยขายของเก่งๆ ขายอาหารและผลไม้ให้เก่งๆ เพราะนี่แหละ Soft power ที่เรามีอยู่แล้ว แค่ต้องขายให้เก่งขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า