จีนเริ่มขุด ‘หลุมลึกพิเศษ’ กว่า 10,000 เมตร มุ่งสำรวจแดนใต้พิภพ

จีนเริ่มดำเนินการขุดเจาะหลุมแห่งแรกของประเทศที่จะมีความลึกมากกว่า 10,000 เมตร บริเวณแอ่งทาริม (Tarim Basin) เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ สำหรับการสำรวจทางวิทยาศาสตร์

งานขุดเจาะเริ่มดำเนินการตอน 11.46 น. ของวันอังคาร (30 พ.ค.) ซึ่งถือเป็นหมุดหมายสำคัญด้านการสำรวจพื้นโลกระดับลึกของจีน และมอบโอกาสอันไม่เคยปรากฏมาก่อนในการศึกษาพื้นที่ที่อยู่ลึกลงไปใต้พื้นผิวโลก โดยหลุมเจาะนี้มีความลึกออกแบบ 11,100 เมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลของ “ทากลิมากัน” ทะเลทรายขนาดใหญ่ที่สุดของจีน

รายงานระบุว่าชุดอุปกรณ์อย่างหัวเจาะและท่อเจาะ ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่า 2,000 ตัน จะทำการเจาะลึกลงไปในพื้นโลกจนทะลุผ่านชั้นหินภาคพื้นทวีปมากกว่า 10 ชั้น ซึ่งรวมถึงชั้นหินยุคครีเทเชียส (Cretaceous) ระหว่างกระบวนการขุดเจาะ

หวังชุนเซิง ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคที่ร่วมงานขุดเจาะ ระบุว่าการขุดเจาะหลุมลึกมากกว่า 10,000 เมตร นับเป็นความพยายามอันกล้าหาญในการสำรวจดินแดนที่ไม่รู้จักมาก่อนของโลกและขยายขอบเขตความเข้าใจของมนุษย์

ซุนจินเซิง นักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์แห่งชาติจีน กล่าวว่าความยากของโครงการขุดเจาะนี้เทียบเท่ากับการขับรถบรรทุกขนาดใหญ่บนสายเคเบิลเหล็กบางๆ สองเส้น

อนึ่ง แอ่งทาริมจัดเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ยากที่สุดสำหรับการสำรวจเนื่องจากสภาพแวดล้อมพื้นดินอันทุรกันดารและสภาพแวดล้อมใต้ดินที่ซับซ้อน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า