วันข้าวและชาวนา…สดจากทุ่งมะขามหย่อง อยุธยา

เจาะกลางใจโดยขุนพิเรนทร์

เมื่อวานนั่งดู Live FB ของกรมการข้าวถ่ายทอดสัญญาณวันข้าวและชาวนาซึ่งจัดขึ้นที่ทุ่งมะขามหย่องจังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันนี้อดรนทนไม่ไหวอยากจะเห็นงานเป็นอย่างไร ชาวนาที่มาร่วมงานพึงพอใจแค่ไหน ต้องมาดูให้ถึงที่..

ภาพรวมๆการจัดงานน่าสนใจครับ ขุนพิเรนทร์ ตื่นตาตื่นใจกับเครื่องจักรที่เกี่ยวข้องกับชาวนามากมายครับที่ได้รับความสนใจที่สุดคือ โดรนการเกษตร รถดำนาขนาดเล็กชาวนามุงดูเป็นจำนวนมาก แม้เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับชาวนาแต่ความสนใจไม่เคยลดน้อยถอยลง

อย่างสี่สาวสูงวัยจากตำบลเสาธง อำเภอบางปะหัน อยุธยา คุณป้ารำพวน ชมสวน ได้เล่าให้ฟังว่า ที่บ้านทำนาปีละ 2 ครั้ง เมื่อก่อนทำนาหว่านที่ใช้แรงงานคนเวลานี้ใช้เครื่องหว่าน สะดวกสบายมากขึ้น ทำนาจะไปใช้แรงงานอย่างเดียวไม่ไหว ร่างกายก็เริ่มจะอ่อนแรง การใช้เครื่องจักรมาทดแทนจะง่ายขึ้น ตนอยู่ในกลุ่มนาแปลงใหญ่ ส่วนตัวอยากได้โดรนเพราะเห็นความสำคัญใช้หว่านข้าว หว่านปุ๋นพ่นยา ได้หมด

วันนี้ประทับใจการจัดงานของกรมการข้าวทั้งสี่คนเดินรอบงานแล้ว อยากให้จัดแบบนี้อีก มีหลายส่วนที่ให้ความรู้ อย่างการทำนาอินทรีย์ การใช่ปุ๋ยอินทรีย์”

จบสัมภาษณ์ 4 สาวสูงวัย ขุนพิเรนทร์เดินลัดเลาะไปเจอการส่งเสริมการปลูกแหนแดงของกรมวิชาการเกษตร ได้รับความสนใจไม่ต่างจากส.ป.ก.ที่โชว์โฉนดหมายเลขหนึ่งของประเทศ เป็นโฉนดฉบับแรก ซึ่งเป็นที่ดินพระราชทาน

ส่วนเรื่องของเกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด ฟากฝั่งของกระทรวงพาณิชย์ยกกระทรวงมาโชว์ผลงาน โชว์แนวทางการส่งเสริมการตลาดให้เกษตรกร

แต่ที่ขุนพิเรนทร์ประทับใจที่สุดเหมาะสำหรับเด็กๆนักเรียนที่มาร่วมงานครั้งนี้คือชุดทดลองปลูกข้าว ที่กรมการข้าวนำมาแจกให้กับผู้ร่วมงานทุกคน ตรงนี้คิวยาวเหยียดครับ 

งานที่ทุ่งมะขามหย่องยังมีเวลาถึงวันพรุ่งนี้นะครับ ท่านใดสนใจมาร่วมงานกันได้ครับ แดดร่มลมเย็นบรรยากาศดี 

ท่านอธิบดีกรมการข้าว นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ ได้เล่าให้ฟังว่า “การจัดงานรณรงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าวระดับประเทศ เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2565 จัดขึ้นในวันที่ 4 – 6 มิถุนายน 2565 เพื่อให้ประชาชนได้รำลึกถึงความสำคัญของข้าว ในฐานะพืชที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนไทยมาอย่างยาวนาน และเผยแพร่องค์ความรู้เทคโนโลยีการผลิตข้าวครบวงจร ตลอดจนสร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวนา และยุวชนชาวนา ที่จะเป็นผู้สืบทอดการปลูกข้าวต่อไปในอนาคต 

ซึ่งนอกเหนือจากการจัดงานในวันดังกล่าว กรมการข้าวยังได้จัดงานวันรณรงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าวระดับประเทศ เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2565 

ในอีก 3 ภูมิภาค ประกอบด้วย

🌾ภาคใต้ ณ โรงเรียนบ้านกระอาน อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ในวันที่ 20 – 21 มิถุนายน 2565 

🌾ภาคตะวันออกฉียงเหนือ ณ ศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานี ในวันที่ 23 – 25 มิถุนายน 2565 

🌾ภาคเหนือ ณ ศูนย์วิจัยข้าวเชียงราย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 29 – 30 มิถุนายน 2565 

เพื่อพี่น้องชาวนาและผู้ที่สนใจ สามารถเข้าร่วมงานได้อย่างทั่วถึงทั่วทุกภูมิภาค

ใครใกล้ตรงไหนมีเวลาไปดูกันครับ โดยเฉพาะสายโดรน ห้ามพลาด โดรนเกษตรเจ๋งไปออกงานกันเยอะครับ

ส่วนประเด็น ชาวนาฝากอะไรถึงลุงตู่ ฝากอะไรถึงรัฐบาล พื้นที่ตรงนี้ไม่พอเขียน ขุนพิเรนทร์ ขอยกไปโพสต์หน้า เรื่องมันยาวววววชาวนาจัดแบบเต็มๆ ไม่มีอ้อมค้อม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า