ธรรมนัส มอบ ธนดล ยื่น”ปปป.”ดำเนินคดีข้าราชการ ส.ป.ก. 9 ราย ออกเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก.4-01 รุกที่เขาใหญ่

S 8388619

22 ก.พ.67 นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยื่นร้องทุกกล่าวโทษให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ข้าราชการ ส.ป.ก. จำนวน 9 ราย   หลังเกิดข้อพิพาทกรณีออกเอกสารสิทธิ์ที่ดิน ส.ป.ก.4-01 จังหวัดนครราชสีมา โดยมิชอบ กับ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ

S 8388617

โดย นายธนดล เผยว่า วันนี้ที่เข้ามายื่นเรื่องกับ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ มี 2 ประเด็น คือ เรื่องการชี้แนวเขต ซึ่งต้องรอแผนที่จากทหาร ที่ทำการรางวัดตรวจสอบรายละเอียดที่ดิน ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ส่วนอีกประเด็นตนได้รับมอบหมายจาก รมว.เกษตรฯ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ให้ลงพื้นที่ตรวจสอบการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในการจัดสรรที่ดินให้กับเกษตรกร ซึ่งพบความผิดปกติในการปฏิบัติหน้าที่ ในการจัดสรรที่ดินให้กับเกษตรกร ซึ่งมีความรวดเร็ว เนื่องจากใช้เวลาในการตรวจสอบเพียง 3-4 เดือน ก่อนจะออกเอกสารครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.ให้กับประชาชน ด้วยการจัดสรรที่ดินตามที่เห็นในข่าว ชี้ให้เห็นว่าพื้นที่ดินดังกล่าวว่าเป็นป่า จะไม่สามารถจัดให้เป็นพื้นที่ ส.ป.ก.ได้ วันนี้จึงมายื่นเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษกับตำรวจ บก.ป.ป.ป.ให้ตรวจสอบข้าราชการ ส.ป.ก.ที่มีพฤติกรรมปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบโดยพบข้อพิรุธในการออกเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก.4-01 

S 8388618

หลังจากนี้ ตนในฐานะที่เป็นตัวแทนกระทรวงเกษตรฯ ขอให้ตำรวจป.ป.ป.เรียกตรวจสอบเจ้าหน้าที่ข้าราชการส.ป.ก. 9 ราย เข้ามาสอบปากคำ รวมไปถึงผู้ที่เข้าไปทำประโยชน์ในพื้นที่เพิ่มเติมหรือไม่นั้น ขอให้เป็นดุลพินิจของตำรวจ

ส่วนกรณีที่จะมีผู้อยู่เบื้องหลังหรือไม่นั้น ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบข้าราชการส.ป.ก.ทั้ง 9 รายการก่อน ส่วนผู้ที่ได้รับการจัดสรรทั้ง 12 แปลง จาก 59 แปลงนั้น เป็นเกษตรกรที่ได้รับเรื่องในการจัดสรรที่ดินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยได้มีการตรวจสอบบัตรประชาชนผู้ที่ยื่นคำร้องซึ่งบัตรประชาชนมีลิงค์ไปถึงข้อมูลส่วนตัว ผ่านระบบประกันสังคม ก่อนจะไปสุดปลายทางที่กรมที่ดิน แล้วจะมีการตรวจสอบคุณสมบัติว่ามีสิทธิได้รับการจัดสรรที่ดินหรือไม่

S 8388615

ส่วนกรณีที่มีผู้หญิงอายุ 25 ปีได้รับการจัดสรรที่ดิน สปก. 4-01 นั้น บุคคลดังกล่าว มีคุณสมบัติได้รับการจัดสรรจริง ซึ่งคุณสมบัติในการขอพื้นที่ใช้ประโยชน์นั้น จะต้องเป็นเกษตรกรเท่านั้น และมีค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน รวมไปถึงต้องมีสำเนาอยู่ในพื้นที่ หากเจ้าตัวย้ายออกไปอยู่นอกพื้นที่ แต่มีภูมิลำเนา ถิ่นฐานตามครอบครัวอยู่ในที่บริเวณดังกล่าว ก็สามารถมีคุณสมบัติการขอพื้นที่ดิน ส.ป.ก.จัดสรรได้ตามปกติ

ส่วนกรณีผู้ที่ได้รับการจัดสรรที่ดินส.ป.ก.มีการสวมสิทธิ์เป็นนอมินีให้กับนักธุรกิจหรือไม่นั้น ขอยืนยันว่า ทั้งหมดผู้ที่ได้รับจัดสรรพื้นที่ดิน ส.ป.ก.เป็นเกษตรกรทั้งหมด แต่ก็ต้องรอให้ทางตำรวจตรวจรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เผยว่า เรื่องดังกล่าวได้รับการประสานจาก รมว.เกษตรฯ ให้เร่งดำเนินการตรวจสอบ ที่พบพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ส.ป.ก.เข้าข่ายพบพฤติกรรมทุจริต ซึ่งจะต้องตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะเรียกเจ้าหน้าที่มาสอบปากคำ เพื่อสร้างความกระจ่างให้กับประชาชน ขอยืนยันว่าทุกอย่างจะทำเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ตำรวจบก.ปปป. ทำงานอย่างละเอียดและรวดเร็ว