ชลประทานเดินหน้าติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม เติมศักยภาพการระบายน้ำฝั่งตะวันออกของ กทม. 

กรมชลประทาน เดินหน้าติดตั้งเครื่องสูบน้ำและกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำในคลองต่างๆ เพิ่มเติม  หวังเพิ่มศักยภาพในการระบายน้ำออกจากพื้นที่ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานครให้เร็วยิ่งขึ้น  บรรเทาความเดือนร้อนให้กับประชาชนให้มากที่สุด ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ(กอนช.)

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานคร ได้สั่งการให้สำนักเครื่องจักรกล และสำนักงานชลประทานที่ 11 ติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบบHydroflow ขนาด 42 นิ้ว (3.5  ลบ.ม./ วินาที ) เพิ่มเติมอีก 2 จุด ได้แก่ บริเวณประตูน้ำคลอง 19 จำนวน 3 เครื่อง และบริเวณประตูน้ำคลอง 20 อีก 3 เครื่อง คาดว่าจะสามารถเดินเครื่องสูบน้ำได้ในวันนี้(20 ก.ย. 65) พร้อมกันนี้ ยังได้เร่งกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำและขุดลอกคลองเพิ่มเติม ได้แก่ คลองหกวา คลอง 19 คลอง 20 และคลอง 21 เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพการระบายน้ำให้ระบายลงสู่แม่น้ำบางปะกงและอ่าวไทยได้เร็วยิ่งขึ้น

375AF8AF 09DD 4A4F 9E0B 98FEC52997A8

นอกจากนี้ยังได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 12 นิ้ว (0.3 ลบ.ม./วินาที) จำนวน 2 เครื่อง บริเวณหมู่บ้านฟลอร่าวิวล์ แขวงลำผักชี เขตหนอกจอก กรุงเทพมหานคร เพื่อสูบน้ำระบายน้ำท่วมขังในหมู่บ้านฟลอร่าวิวล์และติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 12 นิ้ว (0.3 ลบ.ม./วินาที) เพิ่มอีก 2 เครื่อง บริเวณ หมู่2 ตำบลบ้านใหม่อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ชุมชนให้กลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว 

สำหรับในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 1 เครื่องที่บริเวณคลองบ้านกล้วย เทศบาลเมืองบางบัวทอง อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เพื่อเพิ่มประะสิทธิภาพการระบายน้ำในช่วงฤดูฝนให้ดียิ่งขึ้น

84274A34 F077 4684 8CBF 6EF4CF273805

ทั้งนี้ กรมชลประทาน  จะเร่งช่วยเหลือพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังอย่างต่อเนื่อง ไปจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติหรือจนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนให้มากที่สุดหากหน่วยงานหรือประชาชนต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้านหรือโทรสายด่วน 1460 ได้ตลอดเวลา