รมว.เกษตรฯมอบหมายกรมชลประทาน น้อมนำแนวพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 ใช้ในการบริหารจัดการน้ำอย่างเร่งด่วน 

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กล่าวว่า จากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้น สาเหตุเนื่องจากมีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทยตั้งแต่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก จำนวน 6 ถึง 7 ครั้ง ทำให้เกิดฝนตกหนัก มีน้ำป่าไหลหลาก เกิดอุทกภัยในพื้นที่ของลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง และลุ่มน้ำชี – มูล ประกอบกับในช่วงปลายเดือนกันยายน 2565 ได้รับอิทธิพลของพายุโนรู ทำให้ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง เกิดฝนตกหนัก มาซ้ำมาเติมพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังอยู่แล้ว

สำหรับลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบหมายให้กรมชลประทาน น้อมนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ซึ่งพระราชทานไว้เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2542 

โดยให้คำนึงถึงความสัมพันธ์จากน้ำ 2 ทาง คือ น้ำเหนือจากเขื่อนเจ้าพระยาที่จังหวัดชัยนาท กับระดับน้ำทะเลที่หนุนสูงซึ่งมักจะมาปะทะกันที่บริเวณตอนเหนือของกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ให้คำนวณถึงความสัมพันธ์และสอดคล้องของปัจจัย 2 ด้าน คือ

1.การคำนวณระยะเวลาการเดินทางของน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา ที่จะลงมาก่อนถึงตอนเหนือของกรุงเทพฯเพื่อนำมาใช้ควบคุมการปล่อยน้ำของเขื่อนฯ ให้สามารถหลีกเลี่ยงการปะทะกันของน้ำ โดยพยายามผันน้ำเหนือไปลงทางแก้มลิงฝั่งตะวันออก

2.การพิจารณาวัน – เวลา และปริมาณการขึ้น – ลง ของระดับน้ำทะเล เพื่อสามารถปิดกั้นน้ำทะเลที่หนุนสุงให้มาสมทบกับน้ำจากทางเหนือได้เช่นเดียวกัน

พร้อมทั้งเร่งระบายน้ำ โดยใช้คลองลัดโพธิ์เป็นทางระบายน้ำเหนือให้ลงสู่ทะเลได้โดยเร็ว เพราะระยะทางสั้นเพียง 600 เมตร 

ในส่วนของลุ่มน้ำชี-มูล ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กำชับให้กรมชลประทานน้อมนำแนวทางพระราชดำริมาใช้ในการดำเนินการบริหารจัดการน้ำ รวมทั้งร่วมบูรณาการความร่วมมือระหว่างกรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่เพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชน และลดความเสียหายที่เกิดขึ้นให้น้อยที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า