กรมชลฯ ลงพื้นที่เตรียมรับมือ”ฤดูฝน” สมุทรปราการ

วันที่ 5 พ.ค.65 ณ ห้องประชุมโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตร สำนักงานชลประทานที่ 11 จังหวัดสมุทรปราการ ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล พร้อมด้วยนายปกรณ์ สุตสุนทร ผู้เชี่ยวชาญด้านที่ปรึกษาอุทกวิทยา ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำเพื่อรับมือ “ฤดูฝนปี65” พื้นที่ “จังหวัดสมุทรปราการ” โดยมีนายชุติมันต์ สกุลพราหมณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่11 ผู้อำนวยการโครงการชลประทาน ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาที่เกี่ยวข้อง รายงานสรุปผลการดำเนินงาน

กรมชลฯลงพื้นที่สมุทรปราการ รับมือฤดูฝน ปี 65

ทั้งนี้ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตร มีพื้นที่รับผิดชอบครอบคลุม 3 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ฉะเชิงเทรา และสมุทรปราการ มีแหล่งน้ำต้นทุนจากเขื่อนเจ้าพระยาและเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ผ่านระบบคลองชลประทานฝั่งตะวันออกเข้าสู่พื้นที่ “จังหวัดสมุทรปราการ” และฉะเชิงเทราที่คลองสิบสามและคลองบึงฝรั่งโดยทำการบริหารจัดการน้ำผ่านคลองชลประทานจำนวน 15 สาย ประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำอีก 11 แห่ง

นอกจากนี้ ยังได้เตรียมพร้อมรับมือ “สถานการณ์น้ำ” ด้วยการติดตามสภาพอากาศและสถิติปริมาณฝนย้อนหลัง นำข้อมูลมาวิเคราะห์ในการบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ พร้อมกำหนดเกณฑ์เฝ้าระวัง และร่วมบูรณาการกับกรุงเทพมหานคร โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ และโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระองค์ไชยานุชิต ในการบริหารจัดการน้ำร่วมกันอย่างมีระบบ ติดตามตรวจสอบความพร้อมของอาคารชลประทาน ประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำให้พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ รวมทั้งทำการพร่องน้ำในคลองชายทะเลเพื่อรองรับปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นจัดเตรียมเครื่องจักร เครื่องมือ อาทิ เครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ ประจำพื้นที่เสี่ยงพร้อมใช้งานได้ทันที

ในการนี้ รองอธิบดีฯ ได้เน้นย้ำให้โครงการชลประทานในพื้นที่ติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด บริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ พร้อมบูรณาการร่วมกับหน่วยงานระดับจังหวัดรายงานสถานการณ์น้ำและแนวทางการบริหารจัดการน้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัดให้รับรู้รับทราบอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำมีประสิทธิภาพ ตรวจสอบอาคาร ชลประทาน ระบบโทรมาตร ให้พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำสำรองให้เพียงพอ หมั่นกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำอย่างต่อเนื่อง

ที่สำคัญทำการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนถึง “สถานการณ์น้ำ” เวลาการปิดเปิดประตูระบายน้ำช่วงน้ำทะเลหนุน ให้ประชาชนรับรู้รับทราบ เพื่อลดความกังวลของประชาชนและสร้างความเข้าใจในการบริหารจัดการน้ำร่วมกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า