ดาวเทียมส่องพบน้ำท่วมชัยภูมิ-โคราชรวม 7 หมื่นไร่ เป็นนาข้าว 6 หมื่นกว่าไร่ ด้านกรมชลฯ ย้ำน้ำเขื่อนป่าสักฯ ไม่เข้าเทศบาลนครรังสิต

GISTDA ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม โดยข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 7 ตุลาคม 2565 ที่ได้จากภาพถ่ายของดาวเทียม ICEYE พบพื้นที่น้ำท่วมในบริเวณบางส่วนของลุ่มน้ำมูล ลุ่มน้ำชี และลุ่มน้ำโขงตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งสิ้น 70,109 ไร่ ในเขตจังหวัดชัยภูมิ 68,214 ไร่ และนครราชสีมา 1,895 ไร่ โดยในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นาข้าวทั้งสิ้น 63,717 ไร่ นอกจากนี้ ยังเป็นชุมชนที่อยู่อาศัย และเส้นทางคมนาคมบางส่วน

นอกจากนี้จากภาพถ่ายดาวเทียม ยังพบพื้นที่น้ำท่วมขังกระจายเป็นวงกว้างในเขตอำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรมลุ่มต่ำ ชุมชนที่อยู่อาศัย และเส้นทางคมนาคม

มวลน้ำจำนวนมาก

GISTDA ระบุว่า มวลน้ำเหล่านี้จะไหลต่อไปทางทิศตะวันออกผ่านจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร จากนั้นจะไหลลงสู่แม่น้ำมูลที่อุบลราชธานี ก่อนลงสู่แม่น้ำโขงต่อไป ขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวและใกล้เคียง โดยเฉพาะตามแนวริมตลิ่ง ริมลำน้ำสายหลักสายรอง ให้เฝ้าสังเกตสถานการณ์และติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด

และสถานการณ์ดังกล่าว GISTDA ได้ส่งข้อมูลภาพจากดาวเทียมดังกล่าวให้กับหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ เพื่อนำไปใช้สนับสนุนในการบริหารจัดการตามภารกิจ ทั้งด้านการวางแผน และการติดตาม เพื่อประเมินสถานการณ์ต่อไป

กรมชลฯ ย้ำน้ำเขื่อนป่าสักฯ ไม่เข้าเทศบาลนครรังสิต

นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (SWOC) ชี้แจงกรณีที่มีการแชร์แจ้งเตือนว่า กรมชลประทาน จะผันน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และจะเข้าสู่พื้นที่ เทศบาลนครรังสิต ในไม่ช้านี้นั้น เป็นความเข้าใจผิดและไม่เป็นความจริง

การปรับเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ในครั้งนี้ จะมีการรับน้ำเข้าคลองระพีพัฒน์ตามศักยภาพของคลองที่รับได้พร้อมกับระบายออกไปทางระบบชลประทานและคลองต่าง ๆ

– ทั้งคลองแนวขวาง(ลงสู่แม่น้ำนครนายก และแม่น้ำบางปะกง)

– และแนวดิ่งฝั่งตะวันออกลงสู่ทะเลอ่าวไทยเป็นหลัก

ปริมาณน้ำตามที่กล่าวอ้าง จึงไม่ได้ผ่านเข้าสู่พื้นที่เทศบาลนครรังสิตแต่อย่างใด จึงแจ้งมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า