รมว.เกษตรฯ สั่งการด่วนระดมแจก “สาร พด.6” แก้ปัญหาน้ำเน่าเสีย

รมว.เกษตรและสหกรณ์ เฉลิมชัย ศรีอ่อน สั่งทุกหน่วยพร้อมเข้าช่วยเหลือเกษตรกร-ประชาชนจากอุทกภัย พร้อมเร่งสำรวจความเสียหาย ฟื้นฟู เยียวยาเกษตรกร รวมถึงพื้นที่การเกษตรที่ได้รับผลกระทบทั่วประเทศ

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เปิดเผยว่า ประเทศไทยเกิดฝนตกหนักกระจายทั่วทุกภาคในช่วงที่ผ่านมาส่งผลให้หลายพื้นที่ประสบอุทกภัยเป็นวงกว้าง ตนเองมีความห่วงใยเกษตรกรและประชาชน จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งสำรวจความเสียหายด้านการเกษตร เร่งช่วยเหลือและเยียวยาให้ทันท่วงที รวมทั้งเตรียมความพร้อมช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ เพื่อลดผลกระทบและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรและประชาชนโดยเร็วที่สุด

น้ำท่วมขัง

และถึงเวลานี้หลายคนมีโอกาสเดินลุยน้ำท่วมขังที่ลุกลามไปถ้วนทั่ว แน่นอนว่ามวลน้ำจำนวนมหาศาลนี้ไม่ได้มีการกลั่นกรองให้ปลอดเชื้อโรคแต่อย่างใด ซึ่งในสภาวะน้ำท่วมขังจนเน่า ที่เกิดจากของเสียต่าง ๆ เกิดการหมักหมมในน้ำและตกตะกอน ปริมาณออกซิเจนในน้ำมีไม่เพียงพอต่อจุลินทรีย์ธรรมชาติที่ช่วยย่อยของเสีย จนทำให้ปริมาณของเสียในน้ำเกิดการหมักหมมที่ก้นบ่อ คลอง แม่น้ำหรือบึงที่น้ำท่วมขัง ซึ่งเป็นสภาวะที่ทำให้เกิดเป็นแหล่งสะสมก๊าซพิษ และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง พาหะนำโรค รวมถึงทำให้เกิดโรคผิวหนังต่างๆ

และสำหรับในบางพื้นที่เกิดปัญหาน้ำท่วมขังนาน ทำให้น้ำเน่าเสีย มีกลิ่นเหม็น รมว.เกษตรฯเฉลิมชัย จึงได้สั่งการให้กรมพัฒนาที่ดินจัดเตรียมผลิตภัณฑ์สารเร่งซุปเปอร์ พด.6 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการย่อยสลายขยะ ช่วยบำบัดน้ำเน่าเสียและขจัดกลิ่นเหม็นและยังสามารถกำจัดลูกน้ำยุงลายได้ และให้เจ้าหน้าที่ของกรมพัฒนาที่ดินลงพื้นที่แจกจ่ายผลิตภัณฑ์พร้อมให้ความรู้ในการบำบัดน้ำเน่าเสีย และเร่งให้ความช่วยเหลือในการปรับปรุงพื้นที่การเกษตรหลังน้ำลด ให้สามารถใช้ประโยชน์ในที่ดินได้โดยเร็ว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ผมจะทำทุกวิถีทางให้เราผ่านวิกฤติน้ำท่วมนี้ไปด้วยกัน และขอให้เกษตรกรและประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยร่วมเฝ้าระวัง ติดตามพยากรณ์อากาศและข้อมูลข่าวสารจากทางราชการเพื่อพร้อมรับมือสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจทั่วไป สามารถขอรับบริการสารเร่งซุปเปอร์ พด. 6 ได้ที่สำนักงานพัฒนาที่ดินในเขต 1 – 12 สถานีพัฒนาที่ดินทุกจังหวัด หมอดินอาสาประจำหมู่บ้านในชุมชน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองเทคโนโลยีชีวภาพทางดิน โทร. 02 – 941 – 1565 หรือ กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมพัฒนาที่ดิน โทร. 02 – 579 – 8515

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า