ประตูระบายน้ำบ้านก่อ คืบหน้าแล้ว 87% ช่วยเก็บกักน้ำ บรรเทาภัยแล้ง จ.สกลนคร

ประตูระบายน้ำบ้านก่อ จ.สกลนคร คืบหน้าแล้ว 87% สามารถเก็บกักน้ำได้แล้ว เป็นแหล่งน้ำแห่งใหม่ให้ประชาชนในพื้นที่ได้ใช้ประโยชน์ในช่วงฤดูแล้งนี้ ตามนโยบายของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการประตูระบายน้ำบ้านก่อพร้อมระบบส่งน้ำ จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็น 1 ในโครงการภายใต้แผนพัฒนาลุ่มน้ำสงคราม เพื่อบรรเทาอุทกภัยและแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้ง โดยประตูระบายน้ำบ้านก่อ จะทำหน้าที่ควบคุมการระบายน้ำเข้า – ออกในลำน้ำยาม และเป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการน้ำก่อนระบายลงสู่แม่น้ำสงครามและแม่น้ำโขงตามลำดับ 

ปัจจุบันงานก่อสร้างประตูระบายน้ำมีความคืบหน้าแล้วกว่า 87% สามารถเก็บกักน้ำไว้ในลำน้ำ เพื่อใช้ประโยชน์ในการอุปโภคบริโภคและการเกษตรในพื้นที่ได้บางส่วนแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2565 นี้ ส่วนระบบส่งน้ำ ได้แก่ สถานีสูบน้ำบ้านก่อ พร้อมระบบส่งน้ำ (ฝั่งขวา) ปัจจุบันออกแบบแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างวางแผนดำเนินการก่อสร้าง และสถานีสูบน้ำบ้านหนองบัวแดง พร้อมระบบส่งน้ำ (ฝั่งซ้าย) อยู่ระหว่างการออกแบบเช่นกัน

ทั้งนี้ คาดว่าระบบส่งน้ำจะแล้วเสร็จในปี 2569 หากแล้วเสร็จทั้งโครงการ จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการส่งน้ำเข้าสู่ระบบชลประทานในพื้นที่ เป็นแหล่งน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคและการเกษตร ครอบคลุมพื้นที่ต.หนองสนม อ.วานรนิวาส และ ต.วาใหญ่ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร มีพื้นที่รับประโยชน์ประมาณ10,000 ไร่ รวมทั้งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ เสริมสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้อีกทางหนึ่งด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า