ชลประทานยันไม่ได้ห้ามสูบน้ำน่าน”เมืองพิจิตร”ทำการเกษตร 

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีการนำเสนอข่าวว่า “แม่น้ำน่านพิจิตร แห้ง เห็นสันทราย ชลประทานสั่งห้ามสูบน้ำทำการเกษตร”นั้น

นายวรพจน์ เพชรนรชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 3 ได้ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า โครงการชลประทานพิจิตร ได้ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพิจิตร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่แม่น้ำน่านไหลผ่านในเขตเทศบาลเมืองพิจิตร 

ซึ่งปัจจุบันระดับน้ำได้ลดต่ำลงหลังจากสิ้นสุดฤดูฝนไปไม่นาน เนื่องจากสภาพของลำน้ำค่อนข้างลาดชันทำให้ปริมาณน้ำไหลลงสู่พื้นที่ตอนล่างอย่างรวดเร็ว ประกอบกับพื้นที่ฝั่งตะวันตกที่อยู่นอกเขตชลประทานเริ่มมีการเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง ทำให้ต้องปิดประตูระบายที่อยู่ริมแม่น้ำน่าน ทั้งหมด 14 แห่ง  

ส่วนทางด้านเขื่อนสิริกิติ์ ยังไม่มีการส่งน้ำเพื่อทำการเกษตร จะส่งน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศน์ในลำน้ำน่านเท่านั้น 

94D4C509 0E9E 44E1 B4C4 99F908AF605A

สำหรับการสูบน้ำตามสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า โครงการชลประทานพิจิตร ขอยืนยันว่าไม่ได้สั่งการห้ามไม่ให้สูบน้ำแต่อย่างใด เพียงแต่ขอความร่วมมือจากเกษตรกรให้ชะลอการสูบน้ำออกไปก่อนเนื่องจากยังไม่ถึงฤดูกาลเพาะปลูก ประกอบกับพื้นที่ฝั่งตะวันตกยังมีน้ำขังอยู่ในทุ่งบางส่วน ซึ่งเกษตรกรสามารถนำไปเพาะปลูกพืชในช่วงต้นฤดูได้อย่างเพียงพอ 

ทั้งนี้ โครงการชลประทานพิจิตร จะร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพิจิตร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นอย่างใกล้ชิด เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาและลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนให้ได้มากที่สุด

A087F5A9 3586 48C1 9F22 63C2F0F0697F

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า