กรมชลฯ เดินหน้าวางแผนจัดสรรน้ำรับมือภัยแล้ง

นายประพิศ  จันทร์มา  อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมชลประทานได้เดินหน้าวางแผนจัดสรรน้ำสนับสนุนการใช้น้ำในเขตชลประทานทั่วประเทศ ตามนโยบายของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมกันนี้ ยังได้ปฏิบัติตาม 10 มาตรการรองรับฤดูแล้ง ปี 2565/66 ที่คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) เห็นชอบอย่างเคร่งครัด อีกทั้งได้เน้นย้ำให้ทุกโครงการชลประทานบูรณาการร่วมกับหน่วยงานในท้องถิ่น และกลุ่มผู้ใช้น้ำ ทำการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ถึงสถานการณ์น้ำและแผนการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูแล้งนี้ ให้เกษตรกรและประชาชนได้รับทราบอย่างต่อเนื่องและทั่วถึง เพื่อสร้างความมั่นใจว่าตลอดฤดูแล้งนี้ ปริมาณน้ำต้นทุนที่มีอยู่จะเพียงพอใช้ในการอุปโภคบริโภคและการเกษตรอย่างไม่ขาดแคลน รวมทั้งขอความร่วมมือทุกภาคส่วนใช้น้ำให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ เพื่อลดความเสี่ยงต่อปัญหาการขาดแคลนน้ำที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

จัดสรรน้ำรับมือภัยแล้ง

อนึ่ง พื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก รวมทั้งภาคกลาง ของประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูแล้ง ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาแล้ว กรมชลประทานได้วางแผนการจัดสรรน้ำฤดูแล้งปี 2565/66 ให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำต้นทุนที่มีอยู่ โดยทั้งประเทศมีการจัดสรรน้ำรวม 27,685 ล้าน ลบ.ม. ปัจจุบัน (24 พ.ย. 65) มีการใช้น้ำไปแล้วรวมประมาณ 2,663 ล้าน ลบ.ม. หรือ 10%  ของแผนฯ เฉพาะลุ่มน้ำเจ้าพระยา วางแผนจัดสรรน้ำจาก 4 เขื่อนหลักไว้รวมกันประมาณ 9,100  ล้าน ลบ.ม. มีการใช้น้ำไปแล้ว 449  ล้าน ลบ.ม. หรือ 5% ของแผนฯ   

ด้านผลการเพาะปลูกพืชฤดูแล้ง ทั้งประเทศมีการเพาะปลูกไปแล้วรวม 1.42  ล้านไร่ หรือ 13% ของแผนฯ (แผนเพาะปลูกพืชทั้งประเทศวางไว้รวม11.06 ล้านไร่) เฉพาะลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีการเพาะปลูกไปแล้ว 0.96 ล้านไร่ หรือ 14 %ของแผนฯ (แผนเพาะปลูกลุ่มน้ำเจ้าพระยาวางไว้ 6.74 ล้านไร่) ภาพรวมการบริหารจัดการน้ำยังเป็นไปตามแผนที่วางไว้

 

สำหรับสถานการณ์น้ำปัจจุบัน (24 พ.ย. 65) อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำรวมกันกว่า 63,794 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) หรือ 84% ของความจุอ่างฯ รวมกัน มีน้ำใช้การได้รวมประมาณ 39,839  ล้าน ลบ.ม. เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา (เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) มีปริมาณน้ำรวมกัน 20,857 ล้าน ลบ.ม. หรือ 84% ของความจุอ่างฯ รวมกัน มีน้ำใช้การได้ 14,161 ล้าน ลบ.ม. ภาพรวมปริมาณน้ำต้นทุนในปีนี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง จังหวัดศรีสะเกษ นายจำรัส สวนจันทร์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานศรีสะเกษ แทน ผวจ.ศรีสะเกษเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการเขื่อนราษีไศล ครั้งที่ 1/2565 โดยมีรอง ผวจ.สุรินทร์ รอง ผวจ.ร้อยเอ็ด หัวหน้าสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม เพื่อร่วมกันพิจารณาความเหมาะสมในการบริหารจัดการน้ำของเขื่อนราษีไศล เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุดตลอดในช่วงฤดูแล้งนี้

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯได้มีมติเห็นชอบให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง รักษาระดับเก็บกักน้ำของเขื่อนราษีไศลไว้ที่ ระดับ +119.00 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคและการเกษตร รวมทั้งกำหนดช่วงเวลาในการเปิด-ปิดประตูระบายน้ำของเขื่อนให้สอดคล้องเหมาะสมกับสถานการณ์และสภาพพื้นที่ ตลอดจนการซ่อมแซม บำรุงรักษาอาคารชลประทาน พนังกั้นน้ำต่าง ๆ รวมทั้งเครื่องสูบน้ำที่ได้รับความเสียหายจากสถานการณ์อุทกภัยในช่วงที่ผ่านมา ให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ ทั้งนี้ หากกรณีที่มีน้ำท่วมขังในพื้นที่การเกษตร ให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง บูรณาการร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่น เร่งดำเนินการสูบน้ำออกจากพื้นที่การเกษตร เพื่อลดความเสียหายของประชาชนโดยเร็วที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า