กรมชลประทานใช้คลองผันน้ำป้องน้ำท่วม “เมืองบางสะพาน”อย่างเต็มศักยภาพ

กรมชลประทาน ใช้คลองผันน้ำตัดยอดน้ำในคลองบางสะพาน เร่งระบายน้ำลงสู่ทะเล หลังมีฝนตกหนักในพื้นที่ ป้องกันและบรรเทาปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนและเขตเศรษฐกิจอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้อย่างเต็มศักยภาพ

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา วัดปริมาณน้ำฝนสะสมสูงสุดในพื้นที่ต่าง ๆ อาทิ สถานีสำนักงานเกษตรอำเภอบางสะพาน ตำบลกำเนิดนพคุณ 183 มิลลิเมตร(มม.) สถานีศาลากลางหมู่บ้านในล๊อค ตำบลทองมงคล 132 มม. และที่สถานีน้ำตกไทรคู่ ตำบลร่องทอง 125 มม. ส่งผลให้ระดับน้ำในคลองบางสะพานเพิ่มสูงสุด

316220575 530577245782020 5733052805898407378 n 1

โดยเมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้(5 ธ.ค. 65)ที่สถานีวัดน้ำ GT.7 สะพานบ้านวังยาง มีปริมาณน้ำไหลผ่านสูงสุดประมาณ 491.30 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำอยู่ที่ +5.69ม.(รสม.) ส่วนที่สถานีวัดน้ำ GT.20 รร.อนุบาลบางสะพาน ระดับน้ำอยู่ที่ +5.40 ม.(รสม.) และเมื่อเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา สถานีวัดน้ำ GT.7(สะพานบ้านวังยาว) มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 286.55 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำอยู่ +4.39 ม.(รสม.) มีแนวโน้มลดลง ส่วนที่สถานีวัดน้ำ GT.20 ร.ร.อนุบาลบางสะพาน ระดับน้ำอยู่ +5.74 ม.(รสม.) อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในอัตราที่ลดลง

กรมชลประทาน ได้ใช้คลองผันน้ำบางสะพานตัดยอดน้ำในคลองบางสะพาน ก่อนจะเร่งระบายน้ำลงสู่ทะเลอย่างเต็มศักยภาพ ทำให้ปริมาณน้ำไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชนและเขตเศรษฐกิจในอำเภอบางสะพานแต่อย่างใด โดยก่อนหน้านี้ ได้รายงานสถานการณ์น้ำไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ร่วมกันประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ 2 ริมฝั่งของลุ่มน้ำคลองบางสะพาน ให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้

นอกจากนี้ ยังได้ปฏิบัติตาม 13 มาตรการรับมือฤดูฝนที่กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ(กอนช.) กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด มีการจัดเตรียมเครื่องจักร เครื่องมือ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ประจำจุดเสี่ยง สามารถเข้าไปแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที หากประชาชนหรือหน่วยงานใด ต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อไปยังโครงการชลประทานในพื้นที่ หรือโทร 1460 สายด่วนกรมชลประทานได้ตลอดเวลา

ด้านกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช. ) ออกประกาศ ฉบับที่ 56/2565 เรื่อง เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคใต้ ความว่า กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้ติดตามการคาดการณ์สภาพอากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าจะมีฝนตกหนักในช่วงวันที่ 8 – 9 ธันวาคม 2565 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่างและหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณเกาะบอร์เนียวจะเคลื่อนผ่านประเทศมาเลเซีย ทำให้บริเวณภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กอนช. ติดตามสถานการณ์และประเมินวิเคราะห์สถานการณ์น้ำด้วยฝนคาดการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) พบพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในช่วงวันที่ 8 – 11 ธันวาคม 2565

ส่วนกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ ในช่วงวันที่ 5 – 7 ธันวาคม 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้ในระดับบนพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิลดลงกับมีลมแรงและมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง โดยบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 1 – 3 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1 – 2 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงวันที่ 8 – 11 ธันวาคม 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้เริ่มมีกำลังอ่อนลง

ขณะที่ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้ในระดับบนยังคงพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้าและมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง โดยภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า สำหรับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางและลมตะวันออกพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ตลอดช่วง

ในขณะที่ในช่วงวันที่ 8 – 11 ธ.ค. 65 หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างจะเคลื่อนจากประเทศมาเลเซียลงสู่ทะเลอันดามันตอนล่างและช่องแคบมะละกา ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรในช่วงวันที่ 9 – 11 ธ.ค. 65