จีนเริ่มสร้าง ‘บ่อก๊าซใต้ทะเลลึกพิเศษ’ พัฒนาเอง ระยะที่ 2

บริษัทน้ำมันนอกชายฝั่งแห่งชาติจีน (CNOOC) เปิดเผยการเริ่มต้นก่อสร้างโครงการบ่อก๊าซใต้ทะเลลึกพิเศษที่พัฒนาขึ้นเองแห่งแรกของจีน “เซินไห่ อีฮ่าว” (Shenhai Yihao) หรือทะเลลึก หมายเลข 1 (Deep Sea No. 1) ระยะที่ 2

โครงการฯ ระยะที่ 2 อยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองซานย่า มณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของจีนราว200 กิโลเมตร คาดว่าจะช่วยเพิ่มปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติของเซินไห่ อีฮ่าว จาก 1 แสนล้านลูกบาศก์เมตร เป็น 1.5 แสนล้านลูกบาศก์เมตร เมื่อก่อสร้างเสร็จสิ้น

บริษัทฯ ยังจะขยายปริมาณผลผลิตรายปีสูงสุดของเซินไห่ อีฮ่าว เป็น 4.5 พันล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเทียบเท่าร้อยละ 90 ของปริมาณการใช้ก๊าซธรรมชาติของไห่หนานในปี 2021 ผ่านการขุดเจาะหลุมผลิตตามเป้าหมาย จำนวน 12 หลุม

หลิวซูเจี๋ย หัวหน้าวิศวกรของบริษัทฯ สาขาไห่หนาน กล่าวว่าโครงการฯ ระยะที่ 2 จะเดินหน้าภายใต้สภาพธรณีวิทยาใต้ทะเลที่ซับซ้อนมากขึ้น เอาชนะความลึกใต้น้ำทะเล อุณหภูมิสูง และความกดอากาศสูง 

โดยความลึกของการขุดเจาะรวมจะเกิน 60,000 เมตร ซึ่งมากกว่าโครงการฯ ระยะที่ 1 ถึงร้อยละ 220 และไม่มีใครเทียบได้ในระดับโลก

ทั้งนี้ บ่อก๊าซใต้ทะเลลึกพิเศษเซินไห่ อีฮ่าว เริ่มดำเนินงานตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2021 และถือเป็นบ่อก๊าซใต้ทะเลที่มีความลึกมากที่สุดของจีน

 ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า