พล.อ.ประวิตร ลุย สมุทรสงคราม-สมุทรสาคร สั่งเร่งพัฒนาและฟื้นฟูแหล่งน้ำ ป้องกันท่วม-แล้ง สร้างความมั่นคงด้านน้ำอย่างยั่งยืน

13 ม.ค. 66 พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ ปัญหาคุณภาพน้ำ และความก้าวหน้าโครงการพัฒนาแหล่งน้ำที่สำคัญในพื้นที่ จ.สมุทรสงครามและสมุทรสาคร ได้แก่ โครงการแก้มลิงทุ่งหิน ต.ยี่สาร อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม การก่อสร้างระบบระบายน้ำหลักและระบบป้องกันน้ำท่วม ชุมชนเมืองสมุทรสงคราม (ระยะที่ 1) อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม การก่อสร้างกำแพงป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำท่าจีน ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร และโครงการประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำคลองอ้อมตัน ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พร้อมพบปะประชาชนในพื้นที่ โดยมี ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และให้ข้อมูล

ลุย สมุทรสงคราม-สมุทรสาคร

สำหรับการลงพื้นที่ของรองนายกรัฐมนตรีในวันนี้ ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการก่อสร้างโครงการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพแก้มลิงทุ่งหิน จ.สมุทรสงคราม ซึ่งเป็นโครงการที่สำคัญในการใช้เป็นแหล่งกักเก็บน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย ตามที่รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการจัดการทรัพยากรน้ำในทุก ๆ ด้าน ทั้งการพัฒนา การฟื้นฟูแหล่งน้ำ และการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง และคุณภาพน้ำ เพื่อสร้างความมั่นคงด้านน้ำอย่างยั่งยืน ที่จะเป็นปัจจัยพื้นฐานในการสร้างความอยู่ดีกินดีของประชาชนและช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัด

สั่งเร่งพัฒนา ฟื้นฟูแหล่งน้ำ

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีและคณะ ได้ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำคลองอ้อมตัน และการก่อสร้างกำแพงป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำท่าจีน บริเวณ ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งบริเวณลุ่มน้ำท่าจีนตอนล่าง ยังคงประสบปัญหาด้านน้ำในหลาย ๆ ด้าน ทั้งน้ำท่วมพื้นที่การเกษตร ชุมชน โรงเรียน โรงงานอุตสาหกรรม เมื่อระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีนมีระดับสูงขึ้น น้ำเค็มรุกล้ำในช่วงน้ำทะเลหนุนสูง รวมถึงปัญหาที่สำคัญ คือ น้ำเน่าเสีย จึงได้สั่งการให้ สทนช. ประสานและบูรณาการขับเคลื่อนแผนหลักการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เพื่อแก้ไขปัญหาด้านทรัพยากรน้ำในระยะเร่งด่วนและในระยะยาว ทั้งในเรื่องความต้องการใช้น้ำ ปัญหาคุณภาพน้ำและการป้องกันอุทกภัย และให้กรมชลประทาน เร่งดำเนินการก่อสร้างประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำคลองอ้อมตัน ให้แล้วเสร็จในปี 66 และวางแผนดำเนินโครงการแก้ไขปัญหาให้ครอบคลุมอย่างเป็นระบบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในมิติต่าง ๆ ให้มีความยั่งยืนต่อไป

ด้าน เลขาธิการ สทนช. กล่าวเพิ่มเติมถึงความก้าวหน้าโครงการแก้มลิงทุ่งหิน จ.สมุทรสงคราม ซึ่งอยู่ในแผนงานบูรณาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ประกอบด้วย 5 กิจกรรม ได้แก่ 1.การปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพแก้มลิง โดยการขุดลอก ปรับปรุงและก่อสร้างอาคารประกอบ 2.การปลูกและบำรุงป่าชายเลนทดแทน 3.การปรับปรุงถนนทางเข้าแก้มลิง 4.การศึกษาออกแบบภูมิทัศน์ และ 5.การปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนาพื้นที่แก้มลิง เมื่อแล้วเสร็จจะช่วยบรรเทาปัญหาน้ำหลากในช่วงฤดูฝนและกักเก็บน้ำได้ประมาณ 8 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่รับประโยชน์ 3,000 ไร่ รวมทั้งยังสามารถพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศและเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำต่าง ๆ

“ช่วงปี 61-65 ในพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม มีผลสำเร็จในการขับเคลื่อนแผนงาน/โครงการ จำนวน 175 แห่ง/บ่อ พื้นที่รับประโยชน์ 6,670 ไร่ ประชาชนได้รับประโยชน์ 2,158 ครัวเรือน เพิ่มปริมาณน้ำได้ 2 แสนลบ.ม.และก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งระยะทาง 5,564 เมตร ขณะที่ จ.สมุทรสาคร ปี 61–65 มีผลการขับเคลื่อนแผนงาน/โครงการ จำนวน 348 แห่ง/บ่อ พื้นที่รับประโยชน์ 42,748 ไร่ ประชาชนได้รับประโยชน์ 50,361 ครัวเรือน พื้นที่ได้รับการป้องกัน 6,343 ไร่ ดำเนินการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งระยะทาง 7,288 เมตร และในแผนงานบูรณาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ปี 66 มีจำนวน 27 โครงการ เมื่อดำเนินการเสร็จแล้ว จะสามารถเพิ่มความจุกักเก็บ 1.2 แสน ลบ.ม. พื้นที่รับประโยชน์ 3,269 ไร่ ประชาชนได้รับประโยชน์ 7,676 ครัวเรือน พื้นที่ได้รับการป้องกัน 12,225 ไร่”เลขาธิการ สทนช.กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า