เปิด 4 หลักสูตรพัฒนาขีดความสามารถหมอดินอาสา สู่การนำพาการผลิต พิชิตตลาด เป็นต้นแบบพัฒนาพื้นที่การเกษตรทั่วไทย

กรมพัฒนาที่ดิน จัดหลักสูตรพัฒนาขีดความสามารถหมอดินอาสาทั่วประเทศ 4 หลักสูตร แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ครูหมอดินสอนน้อง พัฒนาศักยภาพ และถ่ายทอดประสบการณ์  มุ่งหวัง“หมอดินอาสา นำพาการผลิต พิชิตตลาด” ต้นแบบการพัฒนาพื้นที่การเกษตรทั่วไทย

นายปราโมทย์ ยาใจ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน เปิดเผยว่า กรมพัฒนาที่ดิน จัดโครงการการฝึกอบรมหมอดินอาสา ประจำปีงบประมาณ 2566 เพื่อให้ได้รับทราบแนวทางการดำเนินงานของกรมพัฒนาที่ดินในพื้นที่ นำไปใช้พัฒนาพื้นที่เกษตรกรรมของตนเองได้ พร้อมสร้างเครือข่ายหมอดินอาสาในการทำงานร่วมกับกรมพัฒนาที่ดินได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

อีกทั้งเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับหมอดินอาสาที่ประสบความสำเร็จ นำไปพัฒนาขีดความสามารถได้ หมอดินอาสามีบทบาทสำคัญในการถ่ายทอดความรู้ ด้านการพัฒนาที่ดินไปสู่เกษตรกร 

นอกจากนี้ ยังเป็นเครือข่ายเกษตรกรขนาดใหญ่ที่มีความเข้มแข็ง มีศักยภาพสูงเป็นเกษตรกรต้นแบบที่มีองค์ความรู้ สามารถใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีการพัฒนาที่ดิน เพื่อการจัดการดินอย่างยั่งยืน 

โดยโครงการฝึกอบรมหมอดินอาสา ประจำปีงบประมาณ  2566 แบ่งเป็น 4 หลักสูตร ที่มีความต่อเนื่องกัน ดังนี้ หลักสูตรที่ 1 ศึกษาดูงานแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการพัฒนาที่ดินในงานวันดินโลก ในปี 2565 จัดกิจกรรมพัฒนาเครือข่ายหมอดินอาสา พูดคุยภาษาหมอดิน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ด้านการจัดการดินเพื่อเพิ่มผลผลิตหัวข้อ “Soils, where food begins” อาหาร ก่อกำเนิด เกิดจากดิน

หลักสูตรที่ 2 การปฏิบัติและเรียนรู้ ณ ศูนย์ฝึกหมอดินอาสาที่ได้รับการขึ้นทะเบียนในเว็บไซต์หมอดินอาสา (ครูหมอดินสอนน้อง) เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับหมอดินอาสามืออาชีพที่มีความรู้ความชำนาญเฉพาะด้าน และพัฒนาศักยภาพของหมอดินอาสาด้านการเกษตร โดยมีครูหมอดินบรรยายให้ความรู้และฝึกปฏิบัติตามความเชี่ยวชาญโดยให้สอดคล้องกับ 5 ยุทธศาสตร์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

หลักสูตรที่ 3 การพัฒนาศักยภาพของหมอดินอาสา ด้านการพัฒนาที่ดินตามบริบทของท้องถิ่น (แลกเปลี่ยนเรียนรู้ไปด้วยกัน) เพื่อพัฒนาให้มีองค์ความรู้ สามารถใช้ประโยชน์ให้เหมาะสมสอดคล้องกับบริบทในท้องถิ่นของตนเอง และ หลักสูตรที่ 4 วันหมอดินอาสา 10 กุมภาพันธ์ โดยสถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดได้จัดเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ถ่ายทอดประสบการณ์ความสำเร็จระหว่างหมอดินอาสาและเชิดชูเกียรติแก่หมอดินอาสาที่สร้างคุณประโยชน์มาอย่างยาวนาน จัดกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างหมอดินอาสาและเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาที่ดิน

“ปี 2566 นี้ กรมพัฒนาที่ดิน มีเป้าหมายพัฒนาขีดความสามารถ ในเรื่อง การตลาดนำการผลิต และการสร้างความเข้มแข็งของเกษตรกรผ่านเครือข่ายหมอดินอาสา ส่งเสริมการใช้นวัตกรรม และเทคโนโลยีการจัดการที่ดินเพื่อลดต้นทุนการผลิต ตลอดจนการสนับสนุนให้เรียนรู้การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล 4.0 และแอปพลิเคชันต่างๆ ของกรมฯ สู่การเป็นผู้ประกอบการธุรกิจตามนโยบาย ของรัฐบาล นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้เป็นประธานกลุ่มในโครงการส่งเสริมการใช้สารอินทรีย์ลดการใช้สารเคมีทางการเกษตร และโครงการหมู่บ้านปลอดขยะอินทรีย์ต้นแบบ (Zero waste) เพื่อเป็นต้นแบบถ่ายทอดองค์ความรู้ และการใช้เทคโนโลยีลดขยะเศษวัสดุและของเสียในชุมชนให้กลับมาใช้ประโยชน์” นายปราโมทย์ กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า