คปก. อนุมัติโครงการมุ่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านแหล่งน้ำ

คปก. อนุมัติโครงการมุ่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านแหล่งน้ำ บรรเทาปัญหาภัยแล้งของพี่น้องเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน

นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (คปก.) ครั้งที่ 1/2566 ณ ห้องประชุมไชยยงค์ ชูชาติ ส.ป.ก. ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพฯ โดยมีวาระสำคัญในการอนุมัติโครงการและใช้เงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านแหล่งน้ำ ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ.2561-2580)ยุทธศาสตร์ที่ 5 ตลอดจนการรายงานผลการปฏิบัติงานตามกรอบหลักเกณฑ์การประเมินผลการดำเนินงานกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมประจำปีบัญชี 2565 ไตรมาสที่ 2

           

%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3
คปก. อนุมัติโครงการมุ่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านแหล่งน้ำ

นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ป.กษ.) เปิดเผยว่า การประชุม คปก. ในครั้งนี้ส.ป.ก. ได้เสนอขออนุมัติโครงการและใช้เงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายตาม

1) โครงการขุดบ่อบาดาลเพื่อการเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดิน ระยะที่ 1 ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ในพื้นที่ปฏิรูปที่ดิน 20 จังหวัด จำนวน 53 แห่ง รวมจำนวนเงินทั้งสิ้น 19,570,600 บาท (สิบเก้าล้านห้าแสนเจ็ดหมื่นหกร้อยบาทถ้วน) โดยใช้เงินจากแผนการใช้จ่ายเงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม รายจ่ายขาด โครงการพัฒนาศักยภาพพื้นที่และการผลิต วงเงิน 380,000,000 บาท เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้ง เนื่องจากปริมาณน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ และปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำที่ใช่กิจกรรมต่างๆ ลดน้อยลง ส่งผลให้เกษตรกรขาดแคลนน้ำเพื่อนใช้ในภาคการเกษตรช่วงฤดูแล้ง

2) โครงการฝายชะลอน้ำแบบชั่วคราวสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพของแหล่งน้ำในเขตปฏิรูปที่ดิน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จำนวน 195 แห่ง ครอบคลุมเขตปฏิรูปที่ดิน 27 จังหวัด จำนวนเงินทั้งสิ้น 12,679,620 บาท (สิบสองล้านหกแสนเจ็ดหมื่นเก้าพันหกร้อยยี่สิบบาทถ้วน) เพื่อต้องการให้เกิดการสะสมความชื้นในพื้นที่ สามารถเก็บสะสมน้ำได้มากขึ้น ทำให้เกิดประโยชน์ และช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรจากกรณีวิกฤตภัยแล้ง และมีแหล่งน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภคและภาคการเกษตรอย่างเพียงพอและทั่วถึง

นอกจากนี้ยังอนุญาตให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติใช้ที่ดินในเขตปฏิรูปเพื่อสร้างวัดจำนวน 4 แห่ง ได้แก่ 1) วัดสวนป่าสันติคุณ จังหวัดมุกดาหาร 2) วัดทุ่งโป้ จังหวัดลำปาง 3) วัดประชานิมิต จังหวัดอุดรธานี และ 4) วัดเกตุสามัคคีธรรม จังหวัดเพชรบูรณ์

         

เลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการอนุมัติโครงการและใช้เงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมในครั้งนี้ เป็นการตอบโจทย์ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ.2561-2580) ยุทธศาสตร์ที่ 5 ด้านการสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประเด็นที่ 5 พัฒนาความมั่นคงน้ำ ส.ป.ก. ได้มีส่วนร่วมในการจัดทำแผนแม่บทการพัฒนาแหล่งน้ำและระบบกระจายน้ำในเขตปฏิรูปที่ดินฯ เล็งเห็นความจำเป็นในการพัฒนาแหล่งน้ำ เพื่อนำมาใช้ประโยชน์บรรเทาสภาพปัญหาภัยแล้งของพี่น้องเกษตรกร และเป็นกรอบแนวทางในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในเขตปฏิรูปที่ดินให้มีความยั่งยืน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า