เร่งสร้าง “อ่างฯ ห้วยน้ำเฮี้ย” แหล่งน้ำต้นทุนของชาวหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์

“อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเฮี้ย” จังหวัดเพชรบูรณ์ คืบหน้ากว่าร้อยละ 97 หวังเป็นแหล่งน้ำต้นทุนสำคัญแห่งใหม่ เพื่อช่วยเหลือราษฎรอำเภอหล่มเก่า ให้มีน้ำกิน น้ำใช้ และทำการเกษตรได้อย่างเพียงพอตลอดทั้งปี

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทาน ได้ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเฮี้ย ตำบลบ้านเนิน อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ สำหรับเป็นแหล่งน้ำต้นทุนเพื่อการอุปโภคบริโภค และการเกษตรให้กับราษฎรในพื้นที่ สามารถส่งน้ำให้กับพื้นที่เพาะปลูกในช่วงฤดูฝนได้ 4,500 ไร่ และฤดูแล้งประมาณ 900 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลบ้านเนิน ตำบลนาแซง และ ตำบลนาเกาะ ปัจจุบันผลงานทั้งโครงการมีความก้าวหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 97 หากดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมด จะสามารถเก็บกักน้ำได้ 5.40 ล้านลูกบาศก์เมตร มีพื้นที่รับประโยชน์รวม 4,500 ไร่ ช่วยเสริมสร้างความมั่นคงทางด้านน้ำ ให้กับราษฎรและเกษตรกรได้เป็นอย่างมาก ส่งผลให้ราษฎรมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในระยะต่อไป

กรมชลฯติดตามผลการดำเนินงานกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ พร้อมสู่แผนรับมือฤดูฝนปี 66

ส่วนอีกความเคลื่อนไหวหนึ่งวันที่ 23 มีนาคม 66 ที่ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (SWOC) กรมชลประทาน ถนนสามเสน ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานในการประชุมติดตามและหารือเรื่องการกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 โดยมี ดร.ธเนศร์ สมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา นายปกรณ์ สุตสุนทร ผู้เชี่ยวชาญด้านที่ปรึกษาอุทกวิทยา พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ผ่านระบบ Video Conference

กรมชลฯติดตามผลการดำเนินงานกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ

การประชุมในครั้งนี้เป็นการติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานกำจัดวัชพืช งบรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 โดยมีผลสัมฤทธิ์การกำจัดวัชพืชอยู่ที่ 1,931,594 ตัน คิดเป็นร้อยละ 34.29 ของแผน ครอบคลุมพื้นที่ 13,676 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 40 ของแผน และเป็นการติดตามข้อมูลผลการสำรวจและตรวจสอบศักยภาพการระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำที่อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานชลประทานที่ 1-17 โดยพบว่า มีการสำรวจและตรวจสอบศักยภาพของอาคารระบายน้ำและระบบระบายน้ำแล้วจำนวน 1,318 โครงการ จากทั้งหมด 1,383 โครงการ

ทั้งนี้ได้มีการหารือร่วมกับสำนักงานชลประทานที่1-17 ผู้แทนจากกองแผนงาน และสำนักเครื่องจักรกล ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับแผนงานกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำที่จำเป็นสำหรับการบริหารจัดการน้ำในฤดูแล้ง ตลอดจนการเร่งรัดการดำเนินงานในการแก้ไขซ่อมแซม ปรับปรุง อาคารระบายน้ำ และระบบระบายน้ำ ของทุกหน่วยงานให้พร้อมใช้งาน ทั้งนี้เพื่อเตรียมความพร้อม ด้านเครื่องจักร เครื่องมือ และเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ ก่อนฤดูฝน ปี 2566

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า