จีนผันน้ำเต็มคลองโบราณอายุ 2,500 ปี เป็นครั้งแรกในรอบร้อยปี

ทางการจีนเร่งพัฒนาลำคลองใหญ่ที่ไหลผ่านเมืองปักกิ่ง-หังโจว อายุกว่า 2,500 ปี ก่อนเดินหน้าผันน้ำจนจนเต็มคลองตลอดสายยาว 1,800 กิโลเมตร เป็นครั้งแรกในรอบร้อยปี

คลองใหญ่ปักกิ่ง-หังโจว เป็นคลองโบราณที่ใช้เวลาการก่อสร้างยาวนานที่สุดและเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบันมีอายุมากกว่า 2,500 ปีแล้ว มีความยาวทั้งสิ้น 1,800 กิโลเมตร 

คลองสายนี้ มีจุดเริ่มต้นทางตอนใต้อยู่ที่นครหังโจว และสิ้นสุดทางเหนือที่กรุงปักกิ่ง พาดผ่านมณฑลเจ้อเจียง เจียงซู ซานตง เหอเป่ยรวมถึงสองมหานครทั้งนครเทียนจิน และกรุงปักกิ่ง ถือเป็นเส้นเลือดที่สำคัญในด้านการคมนาคมในสมัยโบราณของจีน  

คลองที่อยู่ในพื้นที่ตอนเหนือของแม่น้ำเหลือง มีระยะทางประมาณ 707 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ที่ขาดแคลนทรัพยากรน้ำ อีกทั้งยังมีแนวโน้มทรุดโทรมและขาดแคลนน้ำมากขึ้น คลองบางส่วนขาดช่วงและเหือดแห้งเป็นเวลานาน เพื่ออนุรักษ์และใช้คลองใหญ่อย่างมีประสิทธิภาพ ประเทศจีนจึงได้เริ่มโครงการผันน้ำเข้าสู่คลองใหญ่ปักกิ่ง-หังโจว เพื่อให้น้ำทั่วถึงตลอดทั้งสายประจำปี 2022 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา คาดว่าจะเติมน้ำลงในคลองมากถึง 515 ล้านลูกบาศก์เมตร

และเมื่อเร็วๆ นี้ ประตูน้ำศูนย์กลางที่วัดซื่อหนวี่ เมืองเต๋อโจว มณฑลซานตง ได้เปิดขึ้นพร้อมกับประตูน้ำจิ่วเซวียน เขตจิ่งไห่ นครเทียนจิน ซึ่งอยู่ห่างออกไป 200 กิโลเมตร น้ำของแม่น้ำทั้งสองสายได้ไหลมารวมกันในคลองใหญ่ปักกิ่ง-เทียนจิน ทำให้คลองสายนี้มีน้ำทั่วทั้งสายครั้งแรกในรอบร้อยปี

การเติมน้ำในครั้งนี้ ได้ใช้ทรัพยากรน้ำ จากทั้งโครงการผันน้ำจากภาคใต้สู่ภาคเหนือ น้ำในแม่น้ำเหลืองน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วตลอดจนน้ำฝน นอกจากจะมีเป้าหมายในการเติมน้ำในคลองใหญ่ให้มีน้ำทั่วทั้งสายแล้ว ยังเป็นการเปลี่ยนน้ำบาดาลที่ใช้ในการเพาะปลูกตลอดเส้นทาง และเติมน้ำให้กับแหล่งน้ำบาดาลในพื้นที่รอบคลองใหญ่อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า