เช็กด่วน กรมประมงแจ้งให้ ผู้มีสัตว์น้ำ ซากสัตว์น้ำ ผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์น้ำ 18 รายการ ตามบัญชี CITES ไว้ในครอบครอง รีบแจ้งขึ้นทะเบียน ภายใน 31 พ.ค.นี้

 กรมประมง แจ้งให้ผู้ที่มีการครอบครองสัตว์น้ำ ซากสัตว์น้ำ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซากสัตว์น้ำ ตามบัญชีแนบท้ายอนุสัญญา CITES  จำนวน 18 รายการและมีความประสงค์จะส่งออก หรือจำหน่ายให้แก่ผู้ส่งออกต้องยื่นเรื่องเพื่อแจ้งครอบครองตั้งแต่บัดนี้ – 31พฤษภาคม 2566ณ สำนักงานประมงพื้นที่กรุงเทพฯ  สำนักงานประมงจังหวัด ณ ท้องที่ที่ครอบครอง  หรือ ทางไปรษณีย์ลงทะเบียน / E-mail ของสำนักงานประมงจังหวัด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มคุ้มครองพันธุ์สัตว์น้ำตามอนุสัญญา กองบริหารจัดการทรัพยากรและกำหนดมาตรการ  โทร. 0 2561 1418 ในวันและเวลาราชการ หรือ ทาง E-mail : frmd_dof@fisheries.go.thหรือ citesdof@yahoo.com

             

นายบัญชา  สุขแก้ว  รองอธิบดีกรมประมง  เปิดเผยว่า  ตามที่กรมประมงได้ออกประกาศให้ผู้มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์น้ำ ซากสัตว์น้ำ หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซากสัตว์น้ำตามบัญชีท้ายอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดของสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES)มาแจ้งการมีไว้ในครอบครอง พ.ศ.2566 กับทางราชการให้แล้วเสร็จ ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2566  โดยสัตว์น้ำ ซากสัตว์น้ำ หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซากสัตว์น้ำ จำนวน 18 รายการ ได้แก่ 1) เต่ามาตามาตา  จำนวน 2 ชนิด : (1) Chelus fimbriata(2)Chelus orinocensis2)เต่าไม้ทุกชนิดในสกุลRhinoclemmys spp.3)เต่ากระดองแคบ  Claudius angustatus4) เต่าโคลนทุกชนิดในสกุลKinostemon spp.(ยกเว้นชนิดที่อยู่ในบัญชี 1) 5) เต่าชะมดยักษ์ จำนวน 2 ชนิด :(1) Staurotypus salvinil(2) Staurotypus triporcatus

 นายบัญชา สุขแก้ว รองอธิบดีกรมประมง

6)เต่าชะมดทุกชนิดในสกุลSternotherus spp.7) เต่าอัลลิเกเตอร์  จำนวน 2 ชนิด : (1)Chelydra serpentine(2) Macrochelys temminckii 8) เต่ามิสซิสซิปปี้แมพหรือเต่าลายแผนที่ จำนวน5 ชนิด : (1)Graptemys barbori(2)Graptemysernstri(3)Graptemys gibbonsi(4)Graptemys pearlensis  (5) Graptemys pulchra 9) ตะพาบทุกชนิดในสกุลApalone spp. (ยกเว้นชนิดที่อยู่ในบัญชี 1) 10) กบแก้วทุกชนิดในวงศ์Centrolenidae

11) กบลีเมอร์ หรือ กบใบลีสกุล Agalychnis lemur12) ซาลาแมนเดอร์ หรือ นิวท์(Lao warty newt) Laotrition laoensis13)ฉลามทุกชนิดในวงศ์ Carcharhinidae 14) ฉลามหัวค้อน ในวงศ์ Sphynidae 15) ปลากระเบนน้ำจืด จำนวน 7 ชนิด ได้แก่ (1) Poyamotrygon albimaculata / (2) Poyamotrygonhenlei / (3) Poyamotrygon jabuti / (4) Poyamotrygon leopoldi / (5) Poyamotrygon marquesi /(6) Poyamotrygon signata / (7) Poyamotrygon wallacei16) ปลาโรนันทุกชนิด ในวงศ์ Rhinobatidae 17) ปลาซักเกอร์ม้าลายHypancistrus zebra18) ปลิงทะเลทุกชนิด ในสกุล Thelenota spp.

           

ทั้งนี้เพื่อประโยชน์แก่ผู้ที่ครอบครองทั้งสัตว์น้ำ ซากสัตว์น้ำ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซากสัตว์น้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ประสงค์จะทำการค้าระหว่างประเทศหรือจะจำหน่ายให้แก่ผู้ส่งออกและประชาชนทั่วไปที่มีเครื่องประดับที่ทำจากซากสัตว์น้ำตามกฎหมายระบุดังนั้น จึงขอให้รีบมาขึ้นทะเบียนให้เรียบร้อยภายในระยะเวลาและสถานที่ที่กำหนด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า