ประเทศไทย สุดเจ๋ง คว้าคะแนนสูงสุดจากการประเมินการปฏิบัติตามมติมาตรการอนุรักษ์และบริหารจัดการของคณะกรรมาธิการปลาทูน่าแห่งมหาสมุทรอินเดีย( IOTC)

ประเทศไทยโชว์ผลงานสุดเจ๋ง คว้าคะแนนประเมินการปฏิบัติตามมติมาตรการอนุรักษ์และบริหารจัดการของคณะกรรมาธิการปลาทูน่าแห่งมหาสมุทรอินเดีย Indian Ocean Tuna Commission (IOTC) สูงสุดถึง 98% ซึ่งเหนือกว่ากลุ่มประเทศสมาชิกที่มีเรือในบัญชีที่ได้รับอนุญาตฯ และกลุ่มประเทศสมาชิกรัฐชายฝั่งของ IOTC โดยเชื่อมั่นว่า ไทยจะสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดได้อย่างสมบูรณ์ 100 % ภายในปี 2567 นี้
         

ประชุม IOTC

นางเพราลัย นุชหมอน รักษาการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการจัดการประมง เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการปลาทูน่าแห่งมหาสมุทรอินเดีย Indian Ocean Tuna Commission (IOTC) ประจำปี ค.ศ. 2023 และการประชุมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 12 พฤษภาคม 2566 ณ สาธารณรัฐมอริเชียส ซึ่งในที่ประชุม The Compliance Committee (CoC) ระหว่างวันที่ 30 เมษายน ถึง 2 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ได้มีการหารือร่วมกันพิจารณาเกี่ยวกับผลการปฏิบัติตามของประเทศภาคีสมาชิก IOTC ภายใต้กรอบคณะกรรมาธิการปลาทูน่าแห่งมหาสมุทรอินเดีย (Indian Ocean Tuna Commission ; IOTC)

ไทยคว้าคะแนน 98 % จากเต็ม 100 %

โดยโอกาสนี้ ประเทศไทยได้นำเสนอผลการปฏิบัติตามมติมาตรการอนุรักษ์และบริหารจัดการของ IOTC ซึ่งมีเรือในบัญชีที่ได้รับอนุญาตให้ทำกิจกรรมประมงในพื้นที่ IOTC จำนวนทั้งสิ้น 8 ลำ และประเทศไทยสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดทั้งหมดได้จำนวน 65 ข้อ จากจำนวนข้อกำหนดทั้งสิ้น 66 ข้อ และได้จัดส่งรายงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดครบตามระยะเวลาที่กำหนด โดยถือเป็นคะแนนสูงสุดถึง 98% ซึ่งสูงกว่ากลุ่มประเทศสมาชิกที่มีเรือในบัญชีที่ได้รับอนุญาตฯ และกลุ่มประเทศสมาชิกรัฐชายฝั่งของ IOTC ซึ่งประกอบด้วย 29 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย บังกลาเทศ จีน คอโมรอส เอริเทรีย สหภาพยุโรป ฝรั่งเศส (OT) อินเดีย อินโดนีเซีย อิหร่าน ญี่ปุ่น เคนยา เกาหลีใต้ มาดากัสการ์ มาเลเซีย มัลดีฟส์ มอริเชียส โมซัมบิก โอมาน ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ เซเชลส์ โซมาเลีย ศรีลังกา แอฟริกาใต้ ซูดาน แทนซาเนีย สหราชอาณาจักร และเยเมน ส่วนข้อมติฯ ที่ประเทศไทยสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดได้บางส่วนมีจำนวนเพียง 1 ข้อ ได้แก่ ประเด็นการวัดขนาดความยาวปลาทูน่าและชนิดพันธุ์คล้ายปลาทูน่าบริเวณทะเลอันดามัน ให้ได้ตามเกณฑ์ 1 ตัว/ตัน/ชนิดสัตว์น้ำ 
         

รักษาการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการจัดการประมง กล่าวในตอนท้ายว่า จากกรณีที่ประเทศไทยยังไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดดังกล่าวได้ทั้งหมด เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างการปรับปรุงระบบการจัดเก็บข้อมูลภายในหน่วยงานกรมประมงให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  โดยเชื่อมั่นว่าจะสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างสมบูรณ์ได้ภายในปี 2567 อย่างแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า