พด.ชูแผนการใช้ที่ดินระดับตำบล ช่วยชุมชนใช้ทรัพยากรดินและที่ดินให้เหมาะสมและยั่งยืนยกระดับรายได้และคุณภาพชีวิตเกษตรกร

นายปราโมทย์ ยาใจ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีการใช้ทรัพยากรดินที่ไม่สอดคล้องและเหมาะสมกับศักยภาพของพื้นที่ ทำให้เกิดผลกระทบด้านต่าง ๆ เช่น ดินเค็ม ดินเสื่อมสภาพ น้ำท่วมขัง เป็นต้น นอกจากนี้ ปัญหาสำคัญประการหนึ่งของภาคการเกษตร คือการผลิตสินค้าเกษตรที่ไม่สอดคล้องกับความต้องการของตลาด โดยเฉพาะปัญหาสินค้าล้นตลาด ซึ่งส่งผลให้เกษตรกรเสี่ยงต่อภาวะขาดทุน การเข้าถึงแหล่งน้ำของเกษตรกรมีข้อจำกัด และยังมีความเสี่ยงจากการที่เกษตรกรส่วนใหญ่ทำการเกษตรโดยปลูกพืชชนิดเดียว หรือพืชเชิงเดี่ยว กรมพัฒนาที่ดิน จึงมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาโดยได้ขับเคลื่อนการวางแผนการใช้ที่ดินระดับตำบลให้สอดคล้องกับศักยภาพของพื้นที่ เป็นการวางแผนการใช้ที่ดินที่เกิดจากการมีส่วนร่วมของเกษตรกรและชุมชน ทำให้สามารถวางแผนการใช้ที่ดินระดับตำบล ได้ตรงตามบริบทของพื้นที่และแก้ปัญหาได้ตรงเป้าหมาย พร้อมส่งเสริมความจำเป็นในการปลูกพืชด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น ทั้งในเรื่องดิน น้ำ พันธุ์พืช สิ่งแวดล้อม การวางแผนการเพาะปลูก และการตลาด เพื่อให้เกษตรกรสามารถนำข้อมูลแผนการใช้ที่ดินไปใช้พัฒนาพื้นที่การเกษตรให้เหมาะสมกับศักยภาพพื้นที่ของตนเองได้ ช่วยให้เกิดการใช้ทรัพยากรดินและที่ดินได้อย่างยั่งยืน ยกระดับรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของเกษตรกร สร้างความมั่นคงเข้มแข็งให้กับภาคการเกษตร

พด.ชูแผนการใช้ที่ดินระดับตำบล

กรมพัฒนาที่ดิน ได้ให้ความสำคัญกับการปฏิบัติงานแบบมีส่วนร่วมโดยเฉพาะภาคเกษตรกร สนับสนุนการทำงานแบบมีส่วนร่วม จึงพัฒนาการวางแผนการใช้ที่ดินในรูปแบบผสมผสาน (Hybrid Approach) จากการวางแผนในระดับนโยบายสู่ภาคปฏิบัติ (Top-Down Approach) สู่การวางแผนการใช้ที่ดินตามศักยภาพของพื้นที่ความต้องการให้เหมาะสมกับบริบทเพื่อการพัฒนาที่ดินพื้นที่ (Bottom-Up Approach) ผ่านการรับฟังความคิดเห็นและวิเคราะห์ชุมชนแบบมีส่วนร่วม (Participatory Rural Appraisal) หรือ PRA นำมาสังเคราะห์ข้อมูลด้วย DPSIR Framework ทำให้ทราบปัญหาและผลกระทบ ช่วยให้สามารถพัฒนาพื้นที่และแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ โดยบูรณาการกับหน่วยงานท้องถิ่นได้อย่างเข้มแข็งและใช้ทรัพยากรดินและที่ดินได้อย่างยั่งยืน เกษตรกรหรือประชาชนที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองนโยบายและแผนการใช้ที่ดิน กรมพัฒนาที่ดิน หรือโทรสายด่วน 1760 หรือ ที่สถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ

พด.ชูแผนการใช้ที่ดินระดับตำบล

พด.ชูแผนการใช้ที่ดินระดับตำบล

พด.ชูแผนการใช้ที่ดินระดับตำบล

พด.ชูแผนการใช้ที่ดินระดับตำบล

พด.ชูแผนการใช้ที่ดินระดับตำบล

พด.ชูแผนการใช้ที่ดินระดับตำบล

พด.ชูแผนการใช้ที่ดินระดับตำบล

พด.ชูแผนการใช้ที่ดินระดับตำบล


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า