วิกฤติฝนน้อย ขาดแคลนน้ำดิบ อ.บางสะพาน-บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ฝนหลวงฯ เร่งช่วยเหลือเติมน้ำต้นทุน

วันที่ 5 กรกฎาคม 2566 นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ลงพื้นที่อำเภอบางสะพานและอำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อติดตามการปฏิบัติการฝนหลวงช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่เนื่องจากสภาวะฝนตกปริมาณเล็กน้อย โดยมีว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผู้บริหารกรมฝนหลวงและการบินเกษตร และส่วนราชการในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม ณ องค์การบริหารส่วนตำบลทองมงคล อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมเปิดเผยว่า ตามที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้เกิดสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่อย่างรุนแรง ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคและน้ำเพื่อการเกษตร ซึ่งจังหวัดได้ประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย/เขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน กรณีภัยแล้ง จำนวน 7 อำเภอ ได้แก่ อำเภอหัวหิน อำเภอปราณบุรี อำเภอเมือง อำเภอสามร้อยยอด อำเภอทับสะแก อำเภอบางสะพานและอำเภอบางสะพานน้อย รวมทั้งเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ จำนวน 9 แห่ง ที่มีปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์น้อยสุด โดยส่งผลให้พื้นที่การเกษตรส่วนใหญ่ที่มีการปลูกทุเรียน มะพร้าว ยางพารา ปาล์มน้ำมัน และกาแฟ ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจ มีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหาย และประชาชนขาดแคลนน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค เนื่องจากปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำไม่เพียงพอต่อการผลิตน้ำประปา

นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร

นายสุพิศ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมฝนหลวงฯ ได้รับการประสานจากผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในการช่วยเหลือพื้นที่ที่เกิดสถานการณ์ภัยแล้ง 7 อำเภอ โดยเฉพาะบริเวณอำเภอบางสะพานและอำเภอบางสะพานน้อย จึงได้สั่งการปรับแผนวิธีการปฏิบัติการฝนหลวงในภาคใต้ ทั้งนี้ ในเดือนกรกฎาคม ภาคใต้มีหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 2 หน่วย ได้แก่ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ใช้เครื่องบิน CARAVAN จำนวน 2 ลำ และหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดสุราษฎร์ธานี ใช้เครื่องบิน BT67 จำนวน 1 ลำ ปฏิบัติการช่วยเหลือพื้นที่ภาคใต้ตอนบน-ตอนล่าง โดยมีฐานเติมสารฝนหลวงที่ท่าอากาศยานชุมพร เพื่อให้เครื่องบินสามารถลงเติมสารฝนหลวง เพื่อปฏิบัติงานในพื้นที่อำเภอบางสะพานน้อย อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดชุมพร ได้ทันกับสภาพอากาศโดยไม่ต้องบินกลับไปยังฐานที่ตั้งหน่วยปฏิบัติการ

ฝนหลวงฯ เร่งช่วยเหลือเติมน้ำต้นทุน อ.บางสะพาน-บางสะพานน้อย

อย่างไรก็ตาม จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีภูมิประเทศที่มีลักษณะเป็นแนวยาวและแคบ มีพื้นที่ติดแนวชายแดนและติดฝั่งทะเล ซึ่งเป็นข้อจำกัดในการปฏิบัติการฝนหลวง หากลมในระดับบินปฏิบัติการมีกำลังค่อนข้างแรง จะส่งผลให้กลุ่มเมฆเคลื่อนที่ออกจากพื้นที่เป้าหมายสู่ทะเลค่อนข้างเร็ว จึงได้กำชับให้นักวิทยาศาสตร์ นักบิน วางแผนติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดในแต่ละวัน และช่วงชิงสภาพอากาศเพื่อปฏิบัติการฝนหลวงให้ทันเหตุการณ์ตรงพื้นที่เป้าหมายที่ต้องการ และมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่พบปะเกษตรกรเพื่อติดตามผลการทำงานและปัญหา เพื่อนำมาวางแผนช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องต่อไป นายสุพิศ กล่าวทิ้งท้าย

ฝนหลวงฯ เร่งช่วยเหลือเติมน้ำต้นทุน อ.บางสะพาน-บางสะพานน้อย
ฝนหลวงฯ เร่งช่วยเหลือเติมน้ำต้นทุน อ.บางสะพาน-บางสะพานน้อย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า