กรมชลประทาน ช่วยเหลือชาวดอนเจดีย์แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำจากฝนทิ้งช่วง

กรมชลประทาน ส่งเครื่องสูบน้ำไปช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ในพื้นที่ตำบลดอนเจดีย์และตำบลหนองสาหร่าย อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี หลังได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำ เนื่องจากสภาวะฝนทิ้งช่วงหลายวัน

นายวัชระ ไกรสัย ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 กล่าวว่า กรมชลประทาน โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดอนเจดีย์ ได้ดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำ เนื่องจากสภาวะฝนทิ้งช่วง ด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ 12 เครื่อง เพื่อใช้น้ำต้นทุนจากคลองระบายน้ำ-แก้มลิงและโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาสามชุก และประสานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพลเทพและโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่าโบสถ์ ให้ควบคุมปริมาณน้ำในคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง เพื่อลำเลียงน้ำส่งให้ถึงช่วงปลายคลอง พร้อมทั้งกำจัดวัชพืชที่กีดขวางทางน้ำตั้งแต่กม.18+000- 32+000 ส่งผลให้ปัจจุบันปริมาณน้ำในคลองมะขามเฒ่า-อู่ทองเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและลดผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำของเกษตรกรในพื้นที่แล้ว

กรมชลฯ ช่วยเหลือชาวดอนเจดีย์แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ

ทั้งนี้ จากปรากฏการณ์เอลนีโญในปัจจุบัน ทำให้ฤดูฝนของประเทศไทยปีนี้ มีปริมาณฝนตกน้อยกว่าค่าปกติ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อในพื้นที่ที่มีการใช้น้ำในการเพาะปลูกเป็นจำนวนมาก อาจทำให้ผลผลิตทางการเกษตรได้รับความเสียหาย ที่ผ่านมาได้กำชับโครงการชลประทานทุกแห่ง ให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมการวางแผนบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติตาม 12 มาตรการรับมือฤดูฝนปี 2566 รวมทั้งข้อสั่งการของกรมชลประทานอย่างเคร่งครัด หมั่นตรวจสอบอาคารชลประทาน  คันกั้นน้ำ  และสถานีสูบน้ำให้พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ  ที่สำคัญให้กำจัดสิ่งกีดขวางอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ที่สำคัญขอให้ทุกภาคส่วนร่วมใจกันใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อลดผลกระทบจากปัญหาการขาดแคลนน้ำที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

กรมชลฯ ช่วยเหลือชาวดอนเจดีย์แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ
กรมชลฯ ช่วยเหลือชาวดอนเจดีย์แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า