รมว.เกษตรฯ นำทีมจิตอาสาพัฒนาด้านการเกษตรฟื้นฟูบริเวณคลองเปรมประชากร จ.อยุธยา เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดโครงการจิตอาสาพัฒนาด้านการเกษตร บริเวณคลองเปรมประชากร ตำบลเชียงรากน้อย อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมี นายไพรัตน์ เพชรยวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสมเกียรติ กอไพศาล ประธานคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายพีรพันธ์ คอทอง รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บุคลากรส่วนราชการ/หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ส่วนกลาง) จิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บุคลากรหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในพื้นที่/จังหวัด ผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น/เทศบาล เกษตรกร และประชาชนจิตอาสา เข้าร่วม จำนวน 700 คน ณ ลานโดมเอนกประสงค์ วัดเปรมประชากร ตำบลเชียงรากน้อย อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

รมว.เกษตรฯ นำทีมจิตอาสาพัฒนาด้านการเกษตรฟื้นฟูบริเวณคลองเปรมประชากร จ.อยุธยา

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของโครงการจิตอาสาพระราชทาน และเพื่อเป็นการขยายผล การดำเนินงานโครงการจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ ประกอบกับสำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นศูนย์ประสานงานจิตอาสา 904 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงจัดทำโครงการ จิตอาสาพัฒนาด้านการเกษตร บริเวณคลองเปรมประชากร ตำบลเชียงรากน้อย อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาขึ้น โดยบูรณาการความร่วมมือจากทุกส่วนราชการและหน่วยงานทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายพระพร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2566 (พระชนมพรรษาครบ 71 พรรษา) และปลูกฝังจิตสำนึก ในด้านจิตสาธารณะและจิตอาสาพัฒนา ให้กับบุคลากรของส่วนราชการและหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงการสร้างความสัมพันธ์อันดี และความสามัคคีปรองดองภายในองค์กร

จิตอาสาพัฒนาด้านการเกษตรฟื้นฟูบริเวณคลองเปรมประชากร จ.อยุธยา

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ ประกอบด้วย การปล่อยขบวนจิตอาสา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ 1. กิจกรรมปรับภูมิทัศน์และพัฒนาพื้นที่สาธารณะบริเวณคลองเปรมประชากร 2. กิจกรรมปล่อยพันธุ์ปลาลงคลองเปรมประชากรและมอบพันธุ์ปลา 3. กิจกรรมทำความสะอาดบริเวณรอบวัดเปรมประชากร 4. กิจกรรมทำความสะอาดบริเวณรอบโรงเรียนวัดเปรมปรีชา 5. กิจกรรมการพัฒนาส่งเสริมการเรียนรู้การงานอาชีพเกษตรกรรม ให้นักเรียนโรงเรียนวัดเปรมปรีชา รวมทั้งการพัฒนาและส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมให้ประชาชน ชาวบ้านในชุมชนตำบล เชียงรากน้อยและชุมชนใกล้เคียง (สาธิตการปลูกผัก การเลี้ยงปลาดุกและกบ และการทำปุ๋ยหมักจากวัชพืช/เศษอาหาร) และ 5. กิจกรรมให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแก่สัตว์เลี้ยงของประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนการจัดนิทรรศการ “กษัตริย์ เกษตร” และนิทรรศการผลการดำเนินงานจิตอาสา ภาพรวมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งการร่วมกิจกรรมตามจุดสาธิตต่าง ๆ

อนึ่ง คลองเปรมประชากรนับว่ามีความสำคัญ เนื่องจากจะเป็นคลองที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ขุดขึ้น เพื่อเชื่อมแม่น้ำาเจ้าพระยาจากคลองผดุงกรุงเกษม กรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถือเป็นคลองขุดสายแรกของรัชกาลที่ 5 และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราโชบายในการพัฒนาแม่น้ำลำคลอง และแหล่งน้ำในพื้นที่ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เพื่อให้ประชาชน มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จึงเกิดเป็น “โครงการพัฒนาคลองเปรมประชากร” และได้เปิดโครงการ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2560 โดยหน่วยราชการในพระองค์ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันลงพื้นที่ติดตามการพัฒนาคลอง เปรมประชากรอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า