น้ำผุดในนาข้าว…ยั่งยืนถึงลูกหลาน

น้ำผุดกลางนา ไม่เคยคิดว่าจะเป็นไปได้

แต่สิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้ก็เกิดขึ้นแล้วใน ต.กำปัง

และจะหล่อเลี้ยงชาวบ้านไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน

“ทำนาพึ่งฟ้าพึ่งฝนอย่างเดียวไม่ไหว มีบ่อก็สูบน้ำขึ้นมาใช้ไม่ได้”

บ่อน้ำผุดกลางนา

นี่คือปัญหาที่เกษตรกร บ้านจานเหนือ ต.กำปัง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ต้องต่อสู้กับความแห้งแล้งมาอย่างยาวนาน ทั้งที่ในพื้นที่มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่กรมทรัพยากรน้ำได้ก่อสร้างไว้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 แต่เกษตรกรที่มีพื้นที่อยู่รอบอ่างไม่สามารถนำน้ำขึ้นมาใช้ทำการเพาะปลูกได้ เพราะระดับน้ำในอ่างอยู่ต่ำกว่าแปลงนาและพื้นที่ทำกิน

ชาวบ้านมีน้ำใช้ทำนา ปลูกพืช

มูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ จึงได้น้อมนำหลักการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เข้าไปช่วยเหลือและดำเนินการแก้ปัญหาให้เกษตรกร โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากมูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ส่วนการลงแรงเป็นชาวบ้านในพื้นที่ โดยมีองค์การบริหารส่วนตำบลกำปัง และหน่วยงานราชการในพื้นที่ ร่วมสนับสนุนทั้งอุปกรณ์และแรงงาน

เครื่องสูบน้ำ

บ่อน้ำที่ชาวบ้านไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ได้ เป็นปัญหาที่ดูเหมือนจะซับซ้อนแต่กลับได้รับการแก้ไขด้วยหลักการที่สอดคล้องกับชีวิตความเป็นอยู่และสภาพพื้นที่ โดยใช้เครื่องสูบน้ำหางนาคของชาวบ้านสูบน้ำขึ้นมาพักไว้ที่บ่อขนาดเล็กที่สร้างอยู่ติดกับขอบบ่อ สูบน้ำขึ้นมาจนสูงกว่าระดับน้ำในอ่างเพื่อให้เกิดแรงดันส่งน้ำกระจายไปตามท่อที่ฝังลึกลงไปในที่นาถึง 70 เซนติเมตร โดยไม่ต้องขุดคลองให้เกษตรกรเสียพื้นที่ทำกิน น้ำจะถูกส่งไปตามท่อ และมีบ่อให้น้ำผุดขึ้นมากลางนาให้เกษตรกรพื้นที่รอบอ่างจำนวน 300 ไร่ มีน้ำใช้ทำนา เลี้ยงสัตว์ ได้เป็นครั้งแรก

ส่งน้ำกระจายไปตามท่อที่ฝังลึกลงไปในที่นา

ลุงบุญมาก เวียงสันเทียะ เกษตรกรวัย 74 ปี บอกว่า ตั้งแต่เกิดมาทั้งชีวิตไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้ ทุกวันนี้ยังแปลกใจที่มีน้ำผุดขึ้นจากบ่อกลางทุ่งนา จากที่ไม่เคยเลี้ยงปลา ทุกวันนี้สามารถเลี้ยงปลาในนาข้าวได้แล้ว แม้จะเป็นสิ่งใหม่แต่ก็สามารถทำได้เพราะมีน้ำให้ใช้ตลอดทั้งปี

ส่งน้ำกระจายไปตามท่อที่ฝังลึกลงไปในที่นา

ขณะที่ นางนวน สีดา เกษตรกรบ้านจานเหนือ บอกว่า จากที่เคยเห็นโครงการปิดทองหลังพระฯ ไปพัฒนาพื้นที่อื่น ๆ จนมีคำถามในใจว่า เมื่อไหร่หมู่บ้านตัวเองจะมีโครงการดี ๆ แบบนี้เข้ามาบ้าง ทุกวันนี้ดีใจมากที่มีน้ำผุดขึ้นมากลางนาทำให้สามารถปลูกข้าว เลี้ยงสัตว์ และสามารถปลูกหญ้าเนเปียร์ได้เป็นครั้งแรก

“น้ำที่ผุดขึ้นกลางนาไม่เพียงแต่ช่วยแก้ปัญหาความแห้งแล้ง แต่ยังสามารถหล่อเลี้ยงเกษตรกรบ้านจานเหนือ ต.กำปัง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน จากนี้คงไม่กลัวเรื่องทำมาหากินแล้ว เพราะมีน้ำก็สามารถทำได้ทุกอย่าง” นางนวน สีดา บอกทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า