กรมพัฒนาที่ดิน เดินหน้านำ AI Chatbot น้องดินดี ผู้ช่วยอัจฉริยะเรื่องดิน “แค่คลิกดู ก็รู้ดินได้”

นายปราโมทย์ ยาใจ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน เปิดเผยว่า กรมพัฒนาที่ดิน เป็นหน่วยงานที่มีบทบาทสำคัญในการให้คำปรึกษาเกษตรกรในการจัดการดิน การวางแผนการใช้ที่ดิน และการปรับปรุงบำรุงรักษาดิน เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ที่ดินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการให้บริการในยุคดิจิทัลได้นำเทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ มาประยุกต์ใช้ ด้วยระบบ AI Chatbot “น้องดินดี” ผู้ช่วยอัจฉริยะในการตอบคำถามข้อมูลด้านการพัฒนาที่ดิน ด้วยระบบโต้ตอบอัตโนมัติผ่าน Application Line เกษตรกร นักเรียน นักศึกษา หรือผู้สนใจสามารถเข้าถึงข้อมูลด้านการพัฒนาที่ดินได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาที่ดินทำการเกษตร

AI Chatbot น้องดินดี ตอบคำถามด้านการพัฒนาที่ดิน

นอกจากนี้ ยังสามารถสอบถามข้อมูลการให้บริการต่าง ๆ สื่อความรู้ บทความวิชาการ และประชาสัมพันธ์กิจกรรมงานต่าง ๆ ของกรมพัฒนาที่ดิน โดยการใช้งานได้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟน ผ่านแอปพลิเคชั่น Line สามารถพิมพ์ตอบโต้ สอบถามข้อมูล หรือคลิกที่กล่องเมนูในระบบน้องดินดี อาทิ เมนูเช็คอิน สอบถามข้อมูลเชิงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อมูลดินและแหล่งน้ำใกล้เคียง เมนูบริการของเรา ขอรับบริการผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น จุลินทรีย์พอ. พืชปุ๋ยสด และวัสดุทางการเกษตร เป็นต้น

AI Chatbot น้องดินดี ตอบคำถามด้านการพัฒนาที่ดิน

กรมพัฒนาที่ดิน โดยศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้ร่วมจัดนิทรรศการนำเสนอ AI Chatbot “น้องดินดี” ผู้ช่วยอัจฉริยะของกรมพัฒนาที่ดิน ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 11 – 20 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์แสดงสินค้าฯ อิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี โดยมีผู้สนใจเข้าใช้บริการจำนวนมาก ประกอบด้วย หน่วยงานภาครัฐ เอกชน นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป ซึ่งผลสำเร็จจากการนำระบบ AI Chatbot “น้องดินดี” มาใช้งาน ช่วยให้สามารถเข้าถึงข้อมูลด้านการพัฒนาที่ดินได้อย่างรวดเร็ว

ปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกน้องดินดีเกือบสองหมื่นราย ตอบคำถามและข้อความสนทนาโต้ตอบกว่า สามแสนข้อความ ทั้งนี้ ได้พัฒนาให้ผู้ใช้งานยืนยันตัวตนผ่านระบบ EASY Service เพื่อรองรับการรับบริการจากกรมพัฒนาที่ดิน โดยไม่ต้องจดจำชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านหลายชุด ทำให้ผู้รับบริการสามารถเข้าถึงข้อมูลและบริการของต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ทุกที่ ทุกเวลา กรมพัฒนาที่ดินจะยังคงพัฒนาระบบการใช้งานให้สามารถให้บริการในด้านอื่น ๆอีกต่อไป เพื่อให้เกษตรกรและประชาชนสามารถใช้ประโยชน์ที่ดินได้อย่างเหมาะสมและยั่งยืน

สนใจใช้บริการ AI Chatbot “น้องดินดี” โดยเพิ่มเพื่อนใน Application Line ค้นหา ด้วย ID : @dindee เพียงเท่านี้ก็เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่สามารถหาข้อมูล ความรู้ต่าง ๆ จากกรมพัฒนาที่ดิน เพื่อนำไปปรับใช้ในพื้นที่การเกษตรของตนเอง “แค่คลิกดู ก็รู้เรื่องดินได้ ไม่ยากเลย” ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ldd.go.th หรือ Call center 1760

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า