“พื้นที่ชายฝั่งจีน” เสี่ยงเผชิญระดับน้ำทะเลพุ่งสูง

รายงานจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของจีน ระบุว่าภูมิภาคชายฝั่งของจีนจำเป็นต้องยกระดับการป้องกันชายฝั่งและศักยภาพการปรับตัวอย่างเร่งด่วน เพื่อรับมือกับระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น

สำนักเฝ้าติดตามทางมหาสมุทรและการเตือนภัยล่วงหน้า สังกัดกระทรวงฯ เผยแพร่รายงานประจำปี ซึ่งบันทึกการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลในจีน คาดการณ์ว่าระดับน้ำทะเลบริเวณชายฝั่งของประเทศจะเพิ่มขึ้น 68-170 มิลลิเมตร ในอีก 30 ปีข้างหน้า

โดยระดับน้ำทะเลชายฝั่งของจีนในปีที่แล้ว ซึ่งเพิ่มแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ปี 1980 สูงเกินระดับเฉลี่ยที่บันทึกไว้ในช่วงปีก่อนหน้าถึง 84 มิลลิเมตร

นอกจากนั้นรายงานเสริมว่าระดับน้ำทะเลชายฝั่งของจีนเพิ่มขึ้นที่ความเร็ว 3.4 มิลลิเมตรต่อปี ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอัตรารวดเร็วกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก โดยระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นนี้อาจทำให้ผลกระทบจากภัยพิบัติทางมหาสมุทรทวีความรุนแรงขึ้นด้วย

รายงานระบุเพิ่มเติมว่าเหตุคลื่นพายุซัดชายฝั่งและน้ำท่วมส่วนใหญ่ในบรรดาเมืองชายฝั่งของจีนเมื่อปีก่อน เกิดขึ้นระหว่างเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงทุกปี

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า