ส.ป.ก. เร่งปรับปรุง แผนที่แปลงที่ดินเกษตรกร สู่มาตรฐาน RTK GNSS Network

วันที่ 12 ก.ย.66 ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) มอบหมายให้ นายสุรชัย ยุทธชนะ รองเลขาธิการ ส.ป.ก. เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการสัมมนาเรื่อง “การวางแผนการดำเนินงานจัดที่ดินด้วยการรังวัดปรับปรุงแผนที่แปลงที่ดินตามมาตรฐาน RTK GNSS Network” ณ โรงแรมขนอมซันไรส์ รีสอร์ทแอนด์โฮเทล อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%A2
สุรชัย ยุทธชนะ รองเลขาธิการ ส.ป.ก.

สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม มีภารกิจงานการจัดที่ดินให้แก่เกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน โดยหนึ่งในแผนการดำเนินงานที่สำคัญ คือ การปรับปรุงแผนที่แปลงที่ดินตามมาตรฐาน RTK GNSS Network เนื้อที่ประมาณ 35.51 ล้านไร่ ซึ่งดำเนินการไปแล้วตั้งปีงบประมาณ พ.ศ.2562 คิดเป็นเนื้อที่ประมาณ 1 ล้านไร่ มีพื้นที่คงเหลือดำเนินการอีก 34 ล้านไร่ โดยในปัจจุบันวิธีการสํารวจรังวัดของ ส.ป.ก. ได้เปลี่ยนแปลงไปโดยปฏิบัติงานสํารวจรังวัดแปลงที่ดินตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยมาตรฐานแผนที่และแผนที่รูปแปลงที่ดินในที่ดินรัฐ (กมร.) ซึ่งเป็นการกําหนดการรังวัดแปลงที่ดินด้วยวิธีทำแผนที่ชั้นหนึ่ง และนําเทคโนโลยีระบบดาวเทียมมาใช้ในการกําหนดตำแหน่งอ้างอิง ใช้วิธีการรังวัดด้วยระบบโครงข่ายการรังวัดด้วยดาวเทียมแบบจลน์ (RTK GNSS Network) ซึ่งเป็นแผนที่ในระบบใหม่ที่มีความถูกต้องแม่นยําเชิงพื้นที่ตามมาตรฐานสากลทำให้ทราบแนวเขตแปลงชัดเจนตามค่าพิกัด ลดข้อพิพาทเรื่องแนวเขตที่ดินทั้งนี้เพื่อขับเคลื่อนการสํารวจรังวัดปรับปรุงแผนที่แปลงที่ดินตามมาตรฐาน RTK GNSS Network ให้สามารถดำเนินการไปถึงขั้นปรับปรุงเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 ได้

%E0%B8%AA%E0%B8%9B%E0%B8%815
ส.ป.ก. เร่งปรับปรุง แผนที่แปลงที่ดินเกษตรกร สู่มาตรฐาน RTK GNSS Network

นายสุรชัย ยุทธชนะ รองเลขาธิการ ส.ป.ก. ได้กล่าวว่า ปัจจุบันการสํารวจรังวัดของ ส.ป.ก. ได้เปลี่ยนแปลงไปโดยมีการปรับปรุงให้เป็นมาตรฐานสากล ทัดเทียมหน่วยงานอื่น และยังถือเป็นการนําเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มีความถูกต้อง แม่นยําสูง มาใช้ในการดำเนินงานจัดที่ดินทำกินให้แก่พี่น้องเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน เพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งในเรื่องแนวเขต ที่ดิน และที่สำคัญคือวิธีที่จะทำให้การรังวัดปรับปรุงนี้เดินทางไปจนถึงกระบวนการสุดท้ายคือ การออกเอกสาร ส.ป.ก.4-01

%E0%B8%AA%E0%B8%9B%E0%B8%81 6
ส.ป.ก. เร่งปรับปรุง แผนที่แปลงที่ดินเกษตรกร สู่มาตรฐาน RTK GNSS Network

ในการนี้ภายในงานสัมมนาได้มีการจัดอภิปรายกลุ่ม ระดมความคิดเห็น วิเคราะห์ปัญหาอุปสรรค และแนวทางการดำเนินงาน โดยมีผู้บริหาร ผู้ตรวจราชการกรม ผู้อำนวยการสำนัก ปฏิรูปที่ดินจังหวัดภาคใต้ ผู้เชี่ยวชาญฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค(ภาคใต้) เข้าร่วมงานเพื่อวางแนวการดำเนินงานจัดที่ดินด้วยการรังวัดปรับปรุงแผนที่แปลงที่ดินตามมาตรฐาน RTK GNSS Network เพื่อนําข้อมูลการรังวัดนี้มาใช้ในการปฏิบัติงานและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดประโยชน์แก่องค์กรและเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินมากที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า