รมว.เกษตรฯ ธรรมนัส ฝ่าฝนตรวจดูสภาพฝายวังบัว เร่งแก้ไขศึกษาเพื่อประโยชน์แก่เกษตรกร

รมว.เกษตรฯ ธรรมนัส ฝ่าฝนตรวจดูสภาพฝายวังบัว

       

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตาม และตรวจดูสภาพความเสียหายของฝายชั่วคราวกั้นแม่น้ำปิง (ฝายวังบัว) ณ ฝายวังบัว อ.เมืองจ.กำแพงเพชร ว่า ด้วยในช่วงวันที่ 28-29 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา มีร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และฝนตกหนักมากบางแห่งในบริเวณภาคเหนือ

          

รมว.เกษตรฯ ธรรมนัส ฝ่าฝนตรวจดูสภาพฝายวังบัว

จากเหตุการณ์ข้างต้น ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำปิงเพิ่มสูงขึ้น โดยมีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำท่า P.7A ที่อำเภอเมืองกำแพงเพชร สูงสุดอยู่ที่ 589.2 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2566 ปรากฎว่าฝ่ายชั่วคราววังบัวถูกกระแสน้ำกัดเซาะจากลาดด้านท้ายขึ้นมาถึงสันฝาย เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ได้รับความเสียหายไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นผลให้ฝายชั่วคราววังบัวขาด กว้างประมาณ 50 เมตร โดยปัจจุบันระดับน้ำหน้าฝายชั่วคราวได้ลดลงต่ำกว่าระดับสันฝาย ประมาณ 3.00 เมตร ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นปรากฏว่าปริมาณน้ำที่ผ่านสถานีวัดน้ำท่า P.7A มีอัตราการไหลทรงตัวอยู่ที่ 575.40 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากปริมาณน้ำฝนที่ตกท้ายเขื่อนภูมิพล และน้ำหลากจากแม่น้ำวังที่กำลังไหลลงมารวมกับแม่น้ำปิงที่อำเภอสามเงา จังหวัดตาก บริเวณท้ายเขื่อนภูมิพล ซึ่งผลกระทบจากฝายชั่วคราววังบัวที่ขาดในครั้งนี้ จะมีผลกระทบกับพื้นที่เพาะปลูกของเกษตรกรในพื้นที่ชลประทานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาวังบัว ทั้งจังหวัดกำแพงเพชร และจังหวัดพิจิตร ได้แก่ พื้นที่เพาะปลูกข้าว ประมาณ 425,000 ไร่ อ้อยประมาณ 256,000 ไร่ และไม้ผลไม้ยืนต้นอื่นๆ ประมาณ 40,000 ไร่

     

รมว.เกษตรฯ ธรรมนัส ฝ่าฝนตรวจดูสภาพฝายวังบัว

ทั้งนี้ รมว.ธรรมนัส ได้กล่าวว่า จะมอบหมายให้สำนักงานชลประทานที่ 4 แก้ไขปัญหาแบบเร่งด่วนโดยการนำหินขนาดใหญ่มาซ่อมแซมทันที เพื่อให้ปริมาณในแม่น้ำปิงนั้นสูงขึ้น และดันน้ำไปยังลำน้ำสาขาให้หล่อเลี้ยงพี่น้องเกษตรกรในจังหวัดกำแพงเพชร และให้ทางกรมชลประทานเร่งศึกษาแผนการทำอาคารบังคับน้ำฝายวังบัว เพื่อในอนาคตจะเป็นประโยชน์แก่พี่น้องประชาชนในจังหวัดอีกด้วย

รมว.เกษตรฯ ธรรมนัส ฝ่าฝนตรวจดูสภาพฝายวังบัว

รมว.เกษตรฯ ธรรมนัส ฝ่าฝนตรวจดูสภาพฝายวังบัว

รมว.เกษตรฯ ธรรมนัส ฝ่าฝนตรวจดูสภาพฝายวังบัว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า