ชป.จัดจราจรน้ำท้ายเขื่อนลำปาว ลดผลกระทบลุ่มน้ำชี หวังบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนให้มากที่สุด

ชป.จัดจราจรน้ำท้ายเขื่อนลำปาว ลดผลกระทบลุ่มน้ำชี

สำหรับสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ ปัจจุบัน (19 ต.ค. 66) มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 2,025 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.) หรือเต็มความจุที่ระดับเก็บกัก มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างฯประมาณ 13 ล้าน ลบ.ม. ระบายน้ำวันละประมาณ 24 ล้าน ลบ.ม. กรมชลประทาน ได้จัดจราจรน้ำท้ายเขื่อนลำปาว ด้วยการลดการระบายแบบขั้นบันได วันละ 3 ล้าน ลบ.ม. เพื่อลดผลกระทบด้านท้ายน้ำ หลังจากคณะกรรมการลุ่มน้ำชี มีมติให้โรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ทยอยปรับเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น แบบขั้นบันไดวันละ 3 ล้าน ลบ.ม ตั้งแต่วันนี้(19 ต.ค. 66) เป็นต้นไป จนถึงเกณฑ์ระบายสูงสุดที่วันละ 25 ล้าน ลบ.ม. เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์เข้าสู่ภาวะวิกฤติ ระดับ 3 โดยปัจจุบันเขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำในอ่างฯกว่า 2,785 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 115 ของความจุอ่างฯ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ประชาชนที่อยู่ด้านท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ ในเขตอำเภอน้ำพอง และอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ชป.จัดจราจรน้ำท้ายเขื่อนลำปาว ลดผลกระทบลุ่มน้ำชี

กรมชลประทาน โดยสำนักงานชลประทานที่ 6 ได้ควบคุมน้ำในลำน้ำพองและลำน้ำชีไม่ให้ล้นตลิ่ง โดยลำน้ำชีในเขตจังหวัดขอนแก่น ยังคงเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม คาดว่าภายใน 1-2 สัปดาห์ สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติโดยลำดับ

ชป.จัดจราจรน้ำท้ายเขื่อนลำปาว ลดผลกระทบลุ่มน้ำชี

ชป.จัดจราจรน้ำท้ายเขื่อนลำปาว ลดผลกระทบลุ่มน้ำชี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า