กรมพัฒนาที่ดิน เร่งผลิต พด.6 บำบัดน้ำเสีย ขจัดกลิ่นเหม็น พร้อมแนะฟื้นฟูดินหลังน้ำลด

นายปราโมทย์ ยาใจ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยในหลายพื้นที่โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ กรมพัฒนาที่ดิน ได้เร่งผลิตสารบำบัดน้ำเสีย และขจัดกลิ่นเหม็นจากสารเร่งซุปเปอร์ พด.6 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรและประชาชน ช่วยในการบำบัดน้ำเสียหลังเกิดน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน โดยได้มีการผลิตสารบำบัดน้ำเสีย จากเศษอาหารและวัสดุอินทรีย์ที่เหลือใช้ในครัวเรือน ในอัตราแนะนำ 1 ลิตร ต่อน้ำเสีย 10 ลูกบาศก์เมตร ทุกๆ 10 วัน และส่งเสริมการนำวัสดุอินทรีย์ที่มีอยู่ภายในชุมชนมาใช้ประโยชน์ทำปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์สำหรับปรับปรุงบำรุงดิน และรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชนอย่างยั่งยืน ซึ่งที่ผ่านมากรมพัฒนาที่ดิน ได้สนับสนุนสารบำบัดน้ำเสียและขจัดกลิ่นเหม็น เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมมาโดยตลอด

สำหรับปีนี้ก็เช่นกัน ได้มีการจัดเตรียมสารบำบัดน้ำเสีย ให้เพียงพอต่อการช่วยเหลือเกษตรกรและประชาชนที่มีความเดือดร้อนในพื้นที่ต่างๆ และได้มีนโยบายให้สถานีพัฒนาที่ดินทุกจังหวัดทั่วประเทศ ลงพื้นที่แจกจ่ายสารบำบัดน้ำเสีย และขจัดกลิ่นเหม็นจากสารเร่งซุปเปอร์ พด.6 พร้อมให้คำแนะนำ ให้ความรู้ในการบำบัดน้ำเน่าเสีย ซึ่งในกรณีเร่งด่วนสามารถใช้สารเร่งซุปเปอร์ พด.6 ขยายเชื้อในกากน้ำตาล น้ำสะอาด โดยหมักเป็นเวลา 4 วัน นอกจากจะใช้บำบัดเสียแล้ว ยังสามารถกำจัดลูกน้ำยุงรำคาญได้อีกด้วย แต่ควรใช้ในสภาพน้ำนิ่งเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็น

กรมพัฒนาที่ดิน เร่งผลิต พด.6 บำบัดน้ำเสีย ขจัดกลิ่นเหม็น

อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของการปรับปรุงดินหลังน้ำลด ได้เตรียมความพร้อมในการให้ความรู้และการจัดการดิน โดยแนะนำให้ฟื้นฟูดินตามชนิดพืช โดยทั่วไปให้ทำการระบายน้ำออก ถ้าในพืชผักให้ทำการยกร่อง ส่วนนาข้าวให้ใช้น้ำหมักชีวภาพจากสารเร่งซุปเปอร์ พด.2 ราดเพื่อให้ตอซังย่อยสลายได้เร็วขึ้นและทำการไถกลบ เนื่องจากสภาพน้ำท่วมทำให้เกิดการพัดพาธาตุอาหารออกไปจากพื้นที่และดินมีความแน่นทึบ แนะนำให้ใส่ปุ๋ยหมักจากสารเร่งซุปเปอร์ พด.1 ในแปลงปลูกเพื่อเพิ่มความร่วนซุยของดิน และใช้สารเร่งซุปเปอร์ พด.3 ร่วมด้วยเพื่อกำจัดโรครากเน่าโคนเน่าในไม้ผล

ทั้งนี้ เกษตรกรและประชาชนสามารถขอรับบริการผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ พด. เพื่อนำไปปรับปรุงดินหลังน้ำลด ได้ที่ สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 1 – 12 และสถานีพัฒนาที่ดินประจำจังหวัดทั่วประเทศ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองเทคโนโลยีชีวภาพทางดิน กรมพัฒนาที่ดิน กรุงเทพฯ โทร 1760

กรมพัฒนาที่ดิน เร่งผลิต พด.6 บำบัดน้ำเสีย ขจัดกลิ่นเหม็น

กรมพัฒนาที่ดิน เร่งผลิต พด.6 บำบัดน้ำเสีย ขจัดกลิ่นเหม็น

กรมพัฒนาที่ดิน เร่งผลิต พด.6 บำบัดน้ำเสีย ขจัดกลิ่นเหม็น

กรมพัฒนาที่ดิน เร่งผลิต พด.6 บำบัดน้ำเสีย ขจัดกลิ่นเหม็น

พด. เร่งผลิต พด.6 บำบัดน้ำเสีย ขจัดกลิ่นเหม็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า