กระทรวงเกษตรฯ แจงเกษตรกรเตรียมลงทะเบียนขอออก “โฉนดเพื่อการเกษตร” พร้อมแจกฉบับแรก 15 ม.ค. 67 แน่นอน

307151
ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงความก้าวหน้าการดำเนินการเปลี่ยนพื้นที่ ส.ป.ก. 4-01 เป็นโฉนดเพื่อการเกษตร ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (คปก.) ครั้งที่ 7/2566 โดยมีนายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมไชยยงค์ ชูชาติ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ว่า ในวันนี้ที่ประชุมได้ร่วมพิจารณา (ร่าง) ระเบียบคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เพื่อดำเนินการปรับปรุงสิทธิ ส.ป.ก. 4-01 เป็นโฉนดเพื่อการเกษตร จำนวน 3 ฉบับ ประกอบด้วย

307152
นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก.

1) ร่างระเบียบ คปก. ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขในการคัดเลือกและจัดที่ดินให้แก่เกษตรกร การโอนหรือตกทอดทางมรดก สิทธิการเช่าหรือเช่าซื้อ และการจัดการทรัพย์สินและหนี้สินของเกษตรกรที่ได้รับที่ดิน (ฉบับที่…) พ.ศ. … (ร่างระเบียบคัดเลือก) 2) ร่างระเบียบ คปก. ว่าด้วยการให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกรผู้ได้รับที่ดินจากการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมปฏิบัติเกี่ยวกับการเข้าทำประโยชน์ในที่ดิน (ฉบับที่ …) พ.ศ. … (ร่างระเบียบเข้าทำประโยชน์ฯ) และ 3) ร่างระเบียบ คปก. ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขการให้กู้ยืมเงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมและแก่เกษตรกรและสถาบันเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน (ฉบับที่…) พ.ศ. … (ร่างระเบียบกู้ยืมเงินกองทุนฯ)

307159
ประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (คปก.)

“ที่ประชุมมีมติเห็นชอบการแก้ไขปรับปรุงเกี่ยวกับระเบียบฯ และเอกสารต่าง ๆ โดยก่อนหน้านี้ ส.ป.ก. ได้ดำเนินการจัดรับฟังความคิดเห็น (ร่าง) ระเบียบ คปก. ทั้ง 3 ฉบับ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีผู้เข้าร่วมทั้งสิ้น 8,232 ราย และมีผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นทั้งสิ้น 996 ราย ถือว่าเป็นไปตามกรอบระยะเวลาการดำเนินงานตามที่ได้วางแผนไว้ ซึ่งจากนี้ฝ่ายเลขานุการฯ จะเร่งดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง และจะลงนาม ประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป ทั้งนี้ จะเริ่ม Kick Off แจก “โฉนดเพื่อการเกษตร” ฉบับแรกพร้อมกันทั่วประเทศ ภายในวันที่ 15 มกราคม 2567 อย่างแน่นอน” รัฐมนตรีเกษตรฯ กล่าว

307158
ประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (คปก.)

อย่างไรก็ตาม การกำหนดพื้นที่เป้าหมายทั่วประเทศ ที่จะเปลี่ยนเป็น “โฉนดเพื่อการเกษตร” ได้นั้น จะต้องเป็นแปลงที่ดินที่ได้รับอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์มาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี และไม่มีการใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์ โดยเกษตรกรที่สนใจสามารถใช้สิทธิ์ยื่นลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ขอออกโฉนดเพื่อการเกษตรได้ 2 ช่องทาง คือ 1) ยื่นด้วยตนเอง ที่ ส.ป.ก. จังหวัด ผ่านช่องทางศูนย์บริการประชาชน และ 2) ผ่านระบบบริการออนไลน์ของ ส.ป.ก.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า