กรมวิชาการเกษตร โชว์เทคโนโลยีระบบให้น้ำทุเรียนพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะคุมการให้น้ำทุเรียนแม่นยำ ตอบโจทย์ใช้น้ำมีประสิทธิภาพ

%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%818
กรมวิชาการเกษตร โชว์เทคโนโลยีระบบให้น้ำทุเรียนพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ
%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%816
กรมวิชาการเกษตร โชว์เทคโนโลยีระบบให้น้ำทุเรียนพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ

นางสาวขนิษฐ์ หว่านณรงค์ ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยวิศวกรรมผลิตพืช สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม กรมวิชาการเกษตร  เปิดเผยว่า  การวิจัยและพัฒนาระบบให้น้ำทุเรียนพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของเกษตรกรที่ปลูกทุเรียน โดยสถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม ได้พัฒนาเทคโนโลยีการให้น้ำสำหรับระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar cell) เพื่อเป็นพลังงานทดแทนทางการเกษตรควบคุมปริมาณการให้น้ำต่อวันตามความต้องการของพืชอย่างแม่นยำ  เพราะในปัจจุบันแผงโซลาร์เซลล์มีราคาถูกลง อีกทั้งยังสามารถใช้ในแปลงที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึงได้อีกด้วย  โดยระบบให้น้ำทุเรียนพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะนี้ไม่ต้องลงทุนสร้างหอสูงวางถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ และสามารถปรับใช้กับทุกสภาพการดำเนินการทางการเกษตร  ถ้าเปลี่ยนชนิดพืช ระยะปลูก ภูมิภาค ก็สามารถทำได้ง่าย

%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%819
กรมวิชาการเกษตร โชว์เทคโนโลยีระบบให้น้ำทุเรียนพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ

รูปแบบเทคโนโลยีนี้ควบคุมการจ่ายน้ำด้วยบอร์ดสมองกลฝังตัว Arduino Mega 2560 และเขียนโปรแกรมควบคุมด้วยภาษา Matlab Simulink เพื่อให้ง่ายต่อการเรียนรู้  และยังลดต้นทุนในการสร้างหอสูงโดยจะใช้ถังน้ำขนาดเพียง 200 ลิตรปั๊มน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ขึ้นไปเก็บไว้ และยังไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่จำนวนมากเพื่อใช้ในการสูบน้ำขึ้นจากสระจะช่วยให้เกษตรกรสามารถใช้น้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและยังลดต้นทุนอีกด้วย

%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%817
กรมวิชาการเกษตร โชว์เทคโนโลยีระบบให้น้ำทุเรียนพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ

ระบบให้น้ำพลังแสงอาทิตย์อัจฉริยะนี้ได้นำไปใช้ในการควบคุมการให้น้ำแปลงทุเรียนในแปลงเกษตรทฤษฎีใหม่ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครราชสีมา ซึ่งปลูกทุเรียน 1 ไร่ จำนวน 24 ต้น ระยะปลูก 8×9 เมตร สามารถควบคุมการให้น้ำทุเรียนได้อย่างถูกต้อง  โดยระบบควบคุมด้วยสมองกลฝังตัวจะควบคุมการทำงานของวาล์วไฟฟ้าให้จ่ายน้ำครั้งละ 50 ลิตร  ส่วนจำนวนครั้งนั้นจะขึ้นอยู่กับความต้องการน้ำของทุเรียน   ในภาคปฏิบัติถ้าแสงแดดเพียงพอจะให้น้ำอย่างต่อเนื่อง  ถ้าแสงแดดน้อยก็จะหยุดการให้น้ำ และจะกลับมาให้น้ำใหม่เมื่อแสงแดดเพียงพออีกครั้ง   การให้น้ำทุเรียนตามความต้องการของทุเรียนในแต่ละวัน จะใช้ข้อมูลจากการทดลองของนักวิชาการเกษตรของกรมวิชาการเกษตรซึ่งจะต่างกันไปตามช่วงอายุของทุเรียน และช่วงพัฒนาการของทุเรียน ตั้งแต่การเตรียมต้นจนการเก็บเกี่ยวและจะต่างกันตามภูมิภาคอีกด้วย

%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%815
กรมวิชาการเกษตร โชว์เทคโนโลยีระบบให้น้ำทุเรียนพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ
%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%814
กรมวิชาการเกษตร โชว์เทคโนโลยีระบบให้น้ำทุเรียนพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ

“ระบบให้น้ำทุเรียนพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะระบบนี้เป็นตัวอย่างที่ดีในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการแก้ไขปัญหาในการจัดการน้ำในการเกษตร ซึ่งจะส่งเสริมให้เกษตรกรที่ปลูกทุเรียนมีโอกาสทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้น และไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดย กรมวิชาการเกษตรมีแผนการนำระบบให้น้ำทุเรียนพลังงานแสงอาทิตย์นี้ไปใช้ในพื้นที่การเกษตรอื่นๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้น้ำและพลังงานในการเกษตรเป็นการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่สอดคล้องกับระบบเศรษฐกิจสีเขียว ตามโมเดลพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน (BCG Economy Model) โดยใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ลดปัญหามลภาวะ ลดต้นทุนและเพิ่มคุณภาพของผลผลิต ผู้ที่สนใจสามารถสอบถมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรมโทรศัพท์ 02-940-5791” ผอ.กลุ่มวิจัยวิศวกรรมผลิตพืช กล่าว

%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%8110
กรมวิชาการเกษตร โชว์เทคโนโลยีระบบให้น้ำทุเรียนพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า