สารกำจัดวัชพืช “มีโซไตรโอน” จากสารธรรมชาติ..สู่สารเคมี

ดร.จรรยา มณีโชติ นายกสมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในปัจจุบันมีสารกำจัดวัชพืช “มีโซไตรโอน”…จากสารธรรมชาติ…สู่สารเคมี 

มีชื่อสามัญ: Mesotrine  ชื่อทางเคมี: 2 -[4-(Methylsulfonyl)-2-nitrobenzoyl]cyclohexane-1,3-dione สูตรทางเคมี: C14H13NO7S ที่เกษตรทั่วโลกนำไปใช้งานในขณะนี้ 

เมื่อถามว่า…มีโซไตรโอน (Mesiotrione) มาจากไหน❓️

ดร.จรรยา ตอบว่า เป็นสารเคมีกำจัดวัชพืช.. ที่ได้จากการสังเคราะห์สารประกอบอินทรีย์ธรรมชาติ(Natural Organic  Compound) ซึ่งพบอยู่ในใบของต้นแปรงล้างขวด 

ชื่อสามัญ: แปรงล้างขวด

Common name : California Bottle Brush

Scientific Name: Callistemon citrinus

Family: Myrtaceae

ประวัติการค้นพบ

ในปี พ.ศ.2520 มีนักวิทยาศาสตร์สังเกตเห็นว่าบริเวณใต้ต้นแปรงล้างขวด ไม่มีวัชพืชขึ้นเลย คาดว่าจะเป็นผลจากสาร Allelopathy ที่อยู่ในใบ จึงนำใบมาสกัด และค้นพบว่าสารดังกล่าว คือ Leptospermone 

ในเวลาต่อมา จึงมีการสังเคราะห์เป็นสารเคมีเพื่อนำไปศึกษาทั้งประสิทธิภาพในการควบคุมวัชพืช และความปลอดภัยต่อพืชที่ปลูก จนแน่ใจว่าสามารถใช้เป็นสารกำจัดวัชพืชได้ จึงนำไปจดลิขสิทธิ์โดยบริษัท ICI ในปี 2537 และค้นคว้าวิจัยความเป็นพิษต่อคน สัตว์ สิ่งแวดล้อม 

มีโซไตรโอน (Mesiotrione) จัดอยู่ในกลุ่ม F มีกลไกออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ 4-HPPD ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่อยู่ในกระบวนการสังเคราะห์แคโรทีนอยด์ ส่งผลให้คลอโรฟิลล์ในพืชถูกทำลาย ใบพืชจึงเปลี่ยนเป็นสีขาวเนื่องจากขาดคลอโรฟิลล์ ทำให้พืชสังเคราะห์แสงไม่ได้และตายในที่สุด

ในปี 2544 บริษัท Syngenta ได้นำมาขึ้นทะเบียนในประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นสารกำจัดวัชพืชชนิดเลือกทำลายในข้าวโพด 

แนวความคิดที่จะใช้สารธรรมชาติ มาใช้เป็นยาคนหรือยาสัตว์ หรือ ยาพืช ไม่ใช่เรื่องใหม่ 

ถ้าเปรียบสารใกล้ตัวคนไทยที่สุด คือฟ้าทะลายโจร ซึ่งมีสรรพคุณบรรเทาอาการไข้หวัด เช่น ไอเจ็บคอมีไข้และต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 

หากต้องการรับประทานใบสด เพื่อให้ได้สารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide)ในปริมาณ 60 มิลลิกรัมต่อวัน เราต้องปลูกฟ้าทะลายโจร ไว้เท่าไหร่ จึงจะเพียงพอ แถมยังมีปัจจัยอีกมากมายที่ส่งผลต่อปริมาณ สารแอนโดรกราโฟไลด์ ในฟ้าทะลายโจร

จึงเป็นที่มาของการนำฟ้าทะลายโจรไปสกัดด้วยเมทานอล และนำมาใช้ในรูปสารเคมีที่ทราบปริมาณสารออกฤทธิ์ที่แน่นอนว่า 1 แคปซูลมี 20 มิลลิกรัม..

ดร.จรรยาตั้งคำถามว่า…แปลกมั้ย❓️ที่คนไทยยังเรียก “ฟ้าทะลายโจร” เป็นยาสมุนไพร แต่ “มีโซไตรโอน” กลายเป็นสารเคมีกำจัดวัชพืช

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า