เทคนิค…พิชิตปุ๋ยแพง

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ต้องนำเข้าปุ๋ยเคมีจากต่างประเทศ ประมาณร้อยละ 98 ซึ่งในช่วงน้ีหลังประสบปัญหาด้านการนำเข้า อาจทำให้ปุ๋ยเคมีราคาสูงและหาซื้อยากมากขึ้น เกษตรกรซึ่งเป็นผู้ใช้ปุ๋ย ก็จะได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะถ้าพืชได้รับปุ๋ยหรือธาตุอาหารไม่เพียงพอ จะส่งผลการเจริญเติบโต ผลผลิต ลดลง ไม่ได้คุณภาพ และขายไม่ได้ราคาในท่ีสุด ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยลดและบรรเทาปัญหา เราจำเป็นต้องหันมาใส่ใจเรื่องการจัดการดินและการใช้ปุ๋ยให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด…ต้องเรียนรู้และปรับตัวให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

หลักการสำคัญ คือ ใส่ปุ๋ยพืช ให้เหมือนตอนกินข้าว

“4 หลักการใส่ปุ๋ยเคมีให้คุ้มค่า”

1. กินให้หมด ใส่แล้วอย่าให้สูญเสีย คือ ใส่ปุ๋ยแล้วกลบ และใส่ตอนดินมีความชื้นพอเหมาะ จะทำให้รากพืชดูดใช้ปุ๋ยได้เร็ว และลดปุ๋ยที่จะสูญไป จากการระเหยไปในอากาศ

2. กินแต่พอดี ใส่ปุ๋ยในปริมาณที่พอดี แบ่งใส่ที่ละน้อย ๆใส่บ่อย ๆ จะทำให้พืชได้นำไปใช้อย่างสม่ำเสมอ และลดการ

สูญเสียส่วนเกินจากการใส่มากเกินไป

3. กินครบหมู่ ใส่ธาตุอาหารให้สมดุล จะช่วยลดการขัดขวางการดูดปุ๋ย และใส่ธาตุบางชนิดเพิ่มขึ้นให้เหมาะกับการเจริญเติบโตในแต่ละช่วง

4. เสริมปัจจัยอื่นๆให้ดี ปรับ pH บำรุงดินให้น้ำ แสงแดด ให้พอเหมาะ จะช่วยให้พืชมีการใช้ปุที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ที่มา กรมวิชาการเกษตร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า