กรมวิชาการเกษตร โดยสถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม เปิดตัว “ชุดเครื่องจักรกลสำหรับผักกระชับ” ครบวงจร

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ผักกระชับ เป็นผักพื้นบ้านในภาคตะวันออก อยู่ในวงศ์เดียวกับทานตะวัน จะเกิดขึ้นหลังจากฤดูทำนาปีในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายนและเจริญเติบโตในช่วงฤดูแล้ง ต้นอ่อนใส่ในแกงส้ม ใส่ในน้ำพริก หรือนำมาผัดกับน้ำมันหอย รสชาติอร่อย ความหอมเป็นเอกลักษณ์ คุณค่าทางโภชนาการสูง ปัจจุบันได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น จึงมีเกษตรกรทำการผลิตกระชับในแปลงเพาะปลูกเพื่อจำหน่ายและสามารถสร้างรายได้ในราคา 100-150 บาทต่อกิโลกรัม

IMG 20200718 130017 scaled

ผักกระชับเมื่อเทียบกับพืชผักชนิดต่างๆ ในท้องถิ่น พบว่ากระชับมีราคาสูง และเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ผักกระชับมีโรคและแมลงศัตรูน้อย จึงเหมาะที่จะทำการผลิตเป็นพืชอินทรีย์ได้ เครื่องจักรกลสำหรับผักผักกระชับแบบครบวงจร จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในกระบวนการปลูกผักกระชับ ในชุดเครื่องมือแบบครบวงจรของ เครื่องจักรกลสำหรับผักกระชับประกอบด้วย เครื่องปลูกกระชับในแปลงเมล็ดพันธุ์ เครื่องเกี่ยวนวดกระชับ และ เครื่องเพาะต้นอ่อนผักกระชับ 

เครื่องปลูกกระชับในแปลงเมล็ดพันธุ์ จะช่วยเพิ่มความสามารถในการปลูกผักกระชับ เพื่อใช้เป็นเมล็ดพันธุ์สำหรับการปลูกต้นอ่อนกระชับ และลดเวลาการหยอดเมล็ดของเกษตรกร 

เครื่องปลูกกระชับ มีขนาดกว้าง 1.5 เมตร ยาว 1.5 เมตร สูง 1.5 เมตร ติดพ่วงกับรถแทรกเตอร์ขนาด 36 แรงม้า ใช้ล้อขับเคลื่อนในการหมุนให้ เมล็ดกระชับลงในร่องที่เปิดเตรียมไว้ โดยมีความสามารถในการทำงาน 1.07 ไร่ต่อชั่วโมง เร็วกว่าการใช้แรงงานคนเดินปลูกที่สามารถทำงานได้เพียง 0.5 ไร่ต่อชั่วโมง ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง 0.84 ลิตรต่อชั่วโมง 

จำนวนเมล็ดกระชับในหลุมปลูกเฉลี่ย 5เมล็ด/หลุม ระยะห่างระหว่างแถวเฉลี่ย 55 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างหลุมเฉลี่ย 52 เซนติเมตร ผลการวิเคราะห์ด้านเศรษฐศาสตร์วิศวกรรมพบว่าการปลูกกระชับด้วยเครื่องต้นแบบมีต้นทุนค่าใช้จ่าย 168 บาทต่อไร่ มีจุดคุ้มทุนเมื่อทำงาน 302 ไร่ และระยะเวลาคืนทุนประมาณ 3 ปี

IMG 20211218 104342 scaled

เครื่องเกี่ยวนวดกระชับ สำหรับการผลิตเมล็ดพันธุ์กระชับในแปลงนา ในขั้นตอนการเก็บเกี่ยวเมล็ด มีช่วงระยะเวลาในการเก็บสั้นคือ 15 วัน จึงต้องเร่งให้ทันเวลา ในขณะที่ขั้นตอนการนวดและทำความสะอาดก็ใช้เวลานาน เครื่องเกี่ยวนวดกระชับ จะทำการเก็บเกี่ยว นวดและทำความสะอาดเมล็ด ให้เสร็จในขั้นตอนเดียว ลดแรงงาน เวลา และต้นทุนการทำงานของเกษตรกร เครื่องเกี่ยวนวดกระชับติดพ่วงรถแทรกเตอร์36 แรงม้า 

108768

ตัวเครื่องประกอบด้วย ก้านซี่รูดเมล็ด ใบกวาดเมล็ด สกรูลำเลียงเมล็ดเข้ากระพ้อ กระพ้อลำเลียงเมล็ดเข้าห้องนวด ซึ่งห้องนวดจะทำความสะอาดเมล็ดออกสู่ช่องทางออก อุปกรณ์ทั้งหมดจะถูกขับด้วยมอเตอร์ไฮดรอลิค ซึ่งรับกำลังจากชุดปั๊มไฮดรอลิค ที่ติดตั้งด้านหลังของรถแทรกเตอร์ และชุดปั๊มไฮดรอลิครรับการถ่ายทอดกำลังจากเพลาอำนวยกำลังของรถแทรกเตอร์ มีความสามารถในการทำงาน6 ไร่/วัน ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง 1.28 ลิตรต่อไร่ ผลการวิเคราะห์ด้านเศรษฐศาสตร์วิศวกรรมได้ว่า การใช้เครื่องเกี่ยวนวดกระชับมีต้นทุนค่าใช้จ่าย 326 บาท/ไร่ มีจุดคุ้มทุนเมื่อทำงาน 211 ไร่ และระยะเวลาคืนทุนประมาณ 3 ปี

108792 1

เครื่องเพาะต้นอ่อนผักกระชับ ที่ผ่านมาการผลิตต้นอ่อนผักกระชับ เป็นการผลิตโดยแรงงานคน 100% ใช้เวลาในการจัดการมาก การใช้เครื่องจักรกลการเกษตรเป็นการช่วยเพิ่มการผลิตต่อไร่ให้สูงขึ้น ลดเวลาในการใช้และแรงงานคนในการปลูกเพาะต้นอ่อน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตต้นอ่อนผักกระชับ เครื่องเพาะต้นอ่อนมีขนาดเครื่องกว้าง 1 เมตร ยาว 3 เมตร สูง 1.8 เมตร 

1F7C4435 C03B 46E1 BEAA 8D2B7E684A02

โดยประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือ ชุดโรยดิน ชุดโรยเมล็ด และ ชุดโรยทราย ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 1 แรงม้า เป็นต้นกำลัง ความสามารถในการทำงาน 41 กิโลกรัมต่อชั่วโมง ในขณะที่คนปลูกทำงานได้ 3.76 กิโลกรัมต่อชั่วโมง ผลการวิเคราะห์ทางเศรษฐศาสตร์วิศวกรรมได้ว่า การใช้เครื่องต้นแบบมีต้นทุนค่าใช้จ่าย 5.30 บาทต่อกิโลกรัม มีจุดคุ้มทุนเมื่อปลูกกระชับเพื่อผลิตต้นอ่อน 123 กิโลกรัมต่อปี และมีระยะเวลาคืนทุนประมาณ 1 ปี

B30FD296 EA0A 4E1A B913 4D3668DA1B47

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวในตอนท้ายว่า  “ชุดเครื่องจักรกลสำหรับผักกระชับ”จะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตผักกระชับ ลดเวลา และ แรงงานในกิจกรรมต่างๆ ของการปลูกผักกระชับและ เพาะต้นอ่อนขาย เป็นการสร้างรายได้อีกทางให้กับเกษตรกร 

ผู้สนใจสอบถามข้อมูลได้ที่ นายพุทธธินันทร์ จารุวัฒน์ ศูนย์วิจัยเกษตรวิศวกรรมจันทบุรี 039-609652, 089-8312976

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า