กรมส่งเสริมการเกษตร สนองนโยบายรัฐบาล พัฒนาระบบ “เกษตรอัจฉริยะ”(Smart Farming)

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตรสนองนโยบายรัฐบาลในการพัฒนาเศรษฐกิจและความสามารถในการแข่งขัน ด้านการพัฒนาการเกษตรที่มุ่งเน้นลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตที่เหมาะสม พัฒนาองค์กร และเกษตรกรรุ่นใหม่ให้มีทักษะ เป็นผู้ประกอบการ และพัฒนาไปสู่“เกษตรอัจฉริยะ”(Smart Farming)

โดยล่าสุดได้นำตัวแทนกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ และ Young Smart Farmer จำนวน 20 ราย เยี่ยมชมคูโบต้าฟาร์ม อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ต้นแบบฐานเรียนรู้กิจกรรมและเทคโนโลยีเกษตรอัจฉริยะ โดยกรมส่งเสริมการเกษตร ได้เสนอความร่วมมือระหว่างกรมส่งเสริมการเกษตรและบริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ด้านการพัฒนาระบบเกษตรอัจฉริยะ ,เทคโนโลยีการเกษตร และเครื่องจักรกลการเกษตร โดยเฉพาะในกลุ่มพืชสวน พืชผัก โรงเรือนขนาดเล็ก ระบบการแจ้งเตือน อุปกรณ์ให้ปุ๋ยและป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืชที่แมนยำและมีประสิทธิภาพสูง เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงาน ปัจจัยการผลิตราคาสูง ทรัพยากรเสื่อมโทรม เกษตรกรขาดโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยี และการเปลี่ยนแปลงด้านสภาวะภูมิอากาศ เข้าศึกษาดูงาน “เกษตรอัจฉริยะ” (SmartFarming) และร่วมต้อนรับนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่พบปะ

เกษตรอัจฉริยะ”(Smart Farming)

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า การพัฒนาระบบ“เกษตรอัจฉริยะ”, เทคโนโลยีการเกษตร และเครื่องจักรกลการเกษตร ควรสร้างความร่วมมืออย่างต่อเนื่องตั้งแต่ระดับนโยบายจนถึงการปฏิบัติในรูปแบบของคณะกรรมการร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชน ประกอบกับการมีส่วนร่วมของเกษตรกรในการบูรณาการเป้าหมาย แผนงาน โครงการ และงบประมาณร่วมกัน จะเป็นปัจจัยที่นำไปสู่ความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาสำคัญภาคการเกษตร

นอกจากนี้ ได้เสนอแนวทางการสร้าง Start Up ด้านเกษตรอัจฉริยะ เทคโนโลยี และเครื่องจักรกลการเกษตร ให้เป็นอาชีพของเกษตรกรในพื้นที่ เช่น การสร้างเครือข่ายผู้นำเกษตรกร “Young Smart Farmer” ส่งเสริมการร่วมกลุ่มเกษตรกรทำการเกษตรรูปแบบแปลงใหญ่ รวมทั้งพัฒนาเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร ผ่านการศึกษาดูงานและจัดอบรมส่งเสริมความรู้ด้านระบบเกษตรอัจฉริยะ เทคโนโลยีการเกษตร และ เครื่องจักรกลการเกษตร เพื่อเป็นพี่เลี้ยงและพร้อมถ่ายทอดความรู้แก่เกษตรกรต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า